Các ngân hàng trung ương châu Á đã làm gì trước làn sóng thắt chặt năm nay?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

18:33 09/12/2022

Tuần tới sẽ là một tuần quan trọng của các ngân hàng trung ương lớn, với Fed, ECB và BoE đều sẽ công bố quyết định lãi suất. Sau đó, BoJ cũng sẽ đưa quyết định của mình.

Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng trung ương tăng lãi suất muộn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương
Ngân hàng Nhà nước là ngân hàng trung ương tăng lãi suất muộn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong lúc chờ đợi, hãy cùng xem xem các ngân hàng trung ương khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang nằm ở đâu trong công cuộc thắt chặt toàn cầu này.

  • Ngân hàng tăng lãi suất đều nhất: New Zealand. RBNZ đã tăng lãi suất 7/7 cuộc họp của năm nay. Đứng thứ 2 là Hàn Quốc, tăng lãi suất 7/8 lần, theo sau là RBA, tăng lãi suất 8 lần liên tiếp trong 11 cuộc họp.
  • Ngân hàng đứng ngoài cuộc chơi: Trung Quốc. Nước này đã giữ nguyên chính sách Zero-Covid và cũng mới chỉ bắt đầu nới lỏng gần đây, do đó PBoC là ngân hàng trung ương duy nhất hạ lãi suất trong năm nay.
  • Ngân hàng gây ức chế cho giới đầu tư trái phiếu nhất: Nhật Bản. BoJ tiếp tục giữ lãi suất âm và chính sách kiểm soát đường cong lợi suất suốt năm 2022 bất chấp áp lực từ bỏ chính sách dovish.
  • Ngân hàng tăng lãi suất muộn nhất: Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là ngân hàng cuối cùng trong số 13 ngân hàng trung ương lớn tại châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu thắt chặt, khi tăng lãi suất lần đầu vào ngày 22/9.
  • Ngân hàng “rón rén” nhất: Thái Lan. BoT mới chỉ tăng lãi suất 25bp đúng 3 lần kể từ tháng 8, đây là con số thắt chặt nhỏ nhất.
  • Ngân hàng mạnh tay nhất: Sri Lanka. Trước khủng hoảng trong nước, ngân hàng trung ương Sri Lanka đã tăng lãi suất 950bp lên 15.5% trong 4 cuộc họp.
  • Ngân hàng đáng theo dõi nhất: Philippines. Chính trường nước này đang tranh cãi rất gay gắt về việc bảo vệ đồng peso hay hỗ trợ tăng trưởng, ngân hàng trung uơng bất ngờ tăng lãi suất trong tháng 7, và rất nhiều vấn đề nữa trong năm 2023. Ấn Độ cũng rất đáng quan tâm, với quy mô tăng lãi suất gây nhiều tranh cãi nhất.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ