Các desk giao dịch ngân hàng bùng nổ khi BoJ tăng lãi suất

Các desk giao dịch ngân hàng bùng nổ khi BoJ tăng lãi suất

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

16:26 19/03/2024

Không khí bận rộn lan rộng khắp các sàn giao dịch từ Tokyo đến Singapore khi BoJ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm.

Khi có thông tin xác nhận BoJ tăng lãi suất, Yen Nhật bất ngờ giảm mạnh, điều này cho thấy các quỹ phòng hộ đã đặt cược vào kịch bản đồng bạc sẽ yếu đi. Cổ phiếu bất động sản tăng vọt, mang lại lợi nhuận cho các quỹ đầu tư nhiều vào lĩnh vực này như Man Group. Và mặc dù lợi suất trái phiếu giảm, vẫn có những dấu hiệu đáng khích lệ dành cho những nhà đầu cơ giá xuống, khi BoJ cho rằng họ có thể sẽ mua ít trái phiếu hơn trong thời gian tới.

Calvin Yeoh, nhà quản lý Quỹ Merlion tại Blue Edge Advisors ở Singapore, cho biết thị trường trước đó đã kỳ vọng rất lớn về việc BoJ tăng lãi suất. Và BoJ đã không làm thị trường thất vọng khi loại bỏ chính sách lãi suất âm và từ bỏ chính sách kiểm soát lợi suất vốn đã gây ảnh hưởng lớn thị trường trái phiếu Nhật Bản trong nhiều năm.

Đồng Yên giảm sau khi BoJ quyết định tăng lãi suất

Calvin Yeoh nằm trong số những trader quyết định short đồng Yên trước cuộc họp lịch sử, vốn thu hút sự quan tâm của những ông lớn, từ BlackRock đến Morgan Stanley, MUFG Securities, họ đặt cược rằng thành trì cuối cùng của lãi suất âm sẽ bị dỡ bỏ. BOJ đã không làm giới trader thất vọng khi dừng lại chương trình nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử hiện đại, và từ bỏ chính sách kiểm soát lợi suất vốn đã làm biến dạng thị trường trái phiếu lớn thứ ba thế giới trong nhiều năm.

Các nhà giao dịch tại Mitsubishi UFJ Trust & Banking, nằm giữa Ga Tokyo và Cung điện Hoàng gia, đã bắt đầu hành động sau thông báo chính sách tiền tệ. Tiếng bíp bíp phát ra khắp nới từ điện thoại và màn hình. Mọi người đổ xô đi in tuyên bố chính sách để các nhà giao dịch có thể "mổ xẻ" ngôn từ của BoJ.

“Tôi rất phấn khích.” Sakai, giám đốc bộ phận giao dịch sản phẩm tài chính và ngoại hối cho biết. “Trong khi các nước khác như Mỹ đang cắt giảm lãi suất thì chỉ có Nhật Bản là tăng lãi suất.”

Cũng có sự lạc quan về tăng trưởng ở Nhật Bản, một dấu hiệu tích cực cho những người lựa chọn cổ phiếu.

Kelvin Leung, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Robeco Hong Kong, cho biết: “Việc BoJ tăng lãi suất cũng là tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế khá lành mạnh”.

Trong khi đó, thị trường tín dụng đang đánh giá một thế giới không có lãi suất âm sẽ như thế nào.

Haruyasu Kato, nhà quản lý quỹ tại Asset Management One cảm thấy tiếc nuối khi BoJ sẽ giảm dần hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp và kết thúc chương trình này sau một năm nữa. Ông cũng cho biết: “Nhiều nhà quản lý quỹ đã tới tập trung tại văn phòng vì họ nghĩ thị trường sẽ biến động sau quyết định của BoJ”.

Cách đó khoảng 4,850 dặm ở Sydney, Nick Twidale, một chuyên gia thị trường kỳ cựu với 27 năm kinh nghiệm đã kiếm được lợi nhuận từ vị thế short Yen khi cặp USDJPY chạm mức 149.90 đầu phiên Á.

Twidale, giám đốc của Cisa Consulting cho biết: “Có cảm giác như chúng tôi đã thắng, có rất nhiều giao dịch short Yên trên khắp các thị trường trước cuộc họp”. Ông đang tìm cách kiếm thêm lợi nhuận do kỳ vọng đồng tiền Nhật Bản sẽ suy yếu trong ngắn hạn.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Nhật Bản cũng ngày càng mua và bán tiền tệ nhiều hơn, và việc cải tổ các tài khoản miễn thuế vào đầu năm nay đang thu hút nhiều cổ phiếu hơn.

Kazuya Inui, một nhà đầu tư bán lẻ có trụ sở tại Shikoku cho biết: “Đồng yên đã suy yếu sau quyết định của BoJ nên tôi đang tìm kiếm cơ hội bán khống”.

Nhiều người vẫn rất thận trọng. Trong số đó có Yasutaka Amano, người sở hữu tiệm làm tóc Amanos gần Mt Fuji, cho biết: “Tôi không biết rõ điều gì có thể xảy ra với thị trường chứng khoán vì đây là lần tăng lãi suất đầu tiên mà tôi từng trải qua trong 17 năm đầu tư của mình. Tôi cũng có một số khoản vay mua nhà nên điều đó khiến tôi lo lắng.”

Các nhà đầu tư trái phiếu có thể sẽ cần phải kiên nhẫn hơn. Lợi suất giảm sau quyết định này nhưng một số người theo dõi BoJ đã nhìn thấy dấu hiệu về sự thoái lui trong tương lai với hoạt động mua vào trái phiếu của BoJ.

Kellie Wood nằm trong số những người nắm giữ vị thế short trái phiếu Nhật Bản trước cuộc họp, tỏ ra rất vui khi giữ những khoản đặt cược đó.

“Có vẻ như BOJ đã đáp ứng được kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, có thể TPCP Nhật Bản sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn nữa khi BoJ bắt đầu quá trình bình thường hóa chính sách dần dần”, nhà quản lý tiền tệ tại Schroders cho biết.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ