Bước sang năm mới, điều gì đang khiến các nhà quản lý quỹ trăn trở?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

17:10 24/12/2021

Khi năm mới đến gần và các quản lý quỹ chuẩn bị sắp xếp lại danh mục của mình, câu hỏi quan trọng lúc này là: ta đang bỏ lỡ điều gì?

Khi tất cả hầu như đang chờ đợi Mỹ, Anh, Canada, Na Uy và New Zealand tăng lãi suất, liệu tất cả đã điều chỉnh kỳ vọng lãi suất chỉ theo một chiều hướng? Và nếu ta đoán đúng rằng lãi suất của Fed sẽ ở mức 1% giờ này năm sau, và nếu thị trường hiệu quả, liệu cổ phiếu có được định giá đúng và có đứng vững trước bối cảnh lợi suất cao? Nói ngắn gọn, những ai quản lý tiền đều có một suy nghĩ: điều khó đoán gì vẫn chưa được phát hiện ra mà sẽ ám ảnh thị trường suốt trong năm tới, thậm chí sang tới năm sau?

Nghiên cứu hàng thập kỷ lịch sử thị trường tài chính hiện đại có thể cho ta câu trả lời. Tuy nhiên, lịch sử không phải luôn luôn lặp lại. Hãy nhớ một điều: ta thích nghĩ rằng mình sống trong một thị trường tự do, nhưng thực tế lại trái ngược hoàn toàn. Cứ nhìn vào hoạt động của các ngân hàng trung ương trên thị trường trái phiếu. Dưới vỏ bọc cứu lấy nền kinh tế, các cơ quan tiền tệ đã lấy đi quá nhiều thứ cho chính mình. Thay vì là một người trọng tài công minh, họ lại vừa đá bóng vừa thổi còi. Và các danh mục nên để ý tới những yếu tố “chính trị hoàn cảnh” này trong việc dự báo lợi suất. Cuối cùng thì vị thế của bạn cũng chỉ chắc chắn như suy đoán của bạn, nhưng suy đoán của bạn không nhìn nhận thế giới quan trên thực tế, mà là thế giới quan trên giấy tờ. Do vậy, bạn đang chịu nhiều rủi ro hơn những gì thước đo của bạn cho thấy rất nhiều.

Rất dễ dàng để ta kẹt trong dự báo của mình và không nhìn ra những điểm mù. Và điều này đồng nghĩa với việc ta tạo một biên an toàn quá mức cần thiết với danh mục của mình. Suy cho cùng, danh mục cũng như cuộc sống. Ta sống vì tương lai, nhưng phải nhìn vào quá khứ để thấu hiểu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ