Bốn điều có thể kỳ vọng từ cuộc họp cuối cùng của FOMC trong năm nay

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

17:59 14/12/2022

Sóng gió năm nay vẫn chưa đến hồi kết, cho đến khi Fed xong xuôi với cuộc họp cuối cùng của mình.

Thị trường có thể phản ứng như sau:

“Điều chưa ai biết mà ai cũng biết”

Lúc này, ai cũng kỳ vọng Fed sẽ tăng 50bp, và sẽ đưa lãi suất lên mức dot plot tháng 9 dự báo. Toàn bộ các thành viên FOMC nhiều khả năng sẽ chấp thuận quyết định này.

“Dot Plot - Fed có tự làm khó mình?”

Dot plot sẽ tiếp tục giữ chân các trader trái phiếu trong một thời gian. Liệu dự báo lãi suất 2023 có tăng không? Đây là điều nhiều khả năng sẽ xảy ra, với lãi suất dài hạn tăng lên 4.875%. Nhưng đây không phải lãi suất dài hạn, và mức này sẽ cao hơn. Thị trường sẽ quan tâm nhiều đến dự báo lãi suất 2024. Lúc đó, kinh tế sẽ thực sự suy yếu, và trader sẽ xem xem Fed sẵn sàng nới lỏng bao nhiêu để hỗ trợ tình hình. Trong dot plot tháng 9, con số đó là 3.875%, nhưng với Fed lo ngại về lạm phát dai dẳng, dự báo mới có thể cao hơn.

Cùng nhau, dot plot 2023 và 2024 sẽ định hình thị trường. Dot plot tăng cao hơn như đã nói sẽ khiến trái phiếu và trái phiếu bị bán tháo, còn USD hồi phục.

Dự báo kinh tế

Những dự báo của dot plot đến từ triển vọng thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Hãy kỳ vọng thất nghiệp tăng trong năm 2023 khi Fed tái cân bằng cung cầu và tăng trưởng suy yếu. Cũng nên kỳ vọng PCE lõi giảm, nhưng dự báo lạm phát dài hạn 2.5% sẽ không thay đổi nhiều dù Đại học Michigan công bố khảo sát kỳ vọng lạm phát 5 năm quanh mức 3%. Fed sẽ không muốn thừa nhận lạm phát mất kiểm soát.

“Powell sẽ nói gì?”

Một điều chắc chắn là chủ tịch Powell sẽ giữ nguyên giọng điệu với lạm phát. Dù ông sẽ phải thừa nhận kinh tế suy yếu, ông sẽ cảnh báo về việc kết thúc cuộc chính chống lạm phát quá sớm. Đây là những điều ông có thể nói:

  • Về đường cong lợi suất: “Chúng tôi đang theo dõi sự đảo ngược, nhưng tôi sẽ coi đây là hậu quả của những nỗ lực kìm hãm lạm phát.”
  • Về nền kinh tế: “Đúng là nền kinh tế đang mất đà, nhưng thị trường lao động vẫn thắt chặt. Thất nghiệp ở mức 3.7% vẫn là rất thấp.”
  • Khi nào Fed sẽ hoàn thành: “Khi chúng tôi đã tăng lãi suất xong, ta sẽ có lãi suất tương đối cao.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ