BoJ: "Không" thành "Có"

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

20:26 28/12/2022

Trong cuộc họp tháng 12, BoJ đã tuyên bố tăng mục tiêu lợi suất trái phiếu 10 năm từ 0.25% lên 0.5%. Họ cũng cho biết thêm đây chỉ là biện pháp một lần, không có chuyện chính sách sẽ thay đổi thêm. Nhưng nếu thị trường tiếp tục gây sức ép trong năm tới, có thể họ sẽ phải rút lại câu "không" đó.

Trong suốt năm nay, thị trường có một nhiệm vụ là chứng minh rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản phải nới lỏng chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. Nhưng bây giờ, mọi chuyện có vẻ như đã xoay chuyển, và BoJ sẽ phải thuyết phục thị trường rằng điều họ làm trong cuộc họp tháng 12 sẽ không có lần hai.

Bản tóm tắt ý kiến cuộc họp tháng 12 của BoJ cho thấy ngân hàng trung ương này đã rất nỗ lực để nói rằng định hướng chính sách của họ vẫn sẽ không thay đổi.

“Việc tăng mục tiêu lợi suất trái phiếu 10 năm lên 0.5% không nhằm thay đổi hướng đi của chính sách tiền tệ nới lỏng. Đây là biện pháp để giúp chính sách nới lỏng hiện tại, được thực hiện với mục tiêu đạt được lạm phát 2% bền vững, ổn định hơn trước tình hình lạm phát toàn cầu thông qua việc cải thiện hoạt động thị trường trái phiếu.”

Đồng Yên đã suy yếu tương đối nhiều kể từ tuyên bố này, nhưng phân tích sâu hơn vào bản tóm tắt cho thấy thị trường không coi đây là biện pháp một lần. Câu trả lời có thể nằm ngay trong tuyên bố của BoJ.

“Tuy nhiên, hoạt động thị trường trái phiếu đã xấu đi, và nếu kéo dài, có thể gây tác động tiêu cực đến điều kiện tài chính như phát hành trái phiếu doanh nghiệp và cản trở việc chính sách nới lỏng được truyền tải. Giới đầu tư đã cẩn trọng hơn, và chênh lệch mua/bán trái phiếu doanh nghiệp đã nới rộng. Dù điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn khá tốt nếu tính đến số lượng các đợt phát hành, tình hình vẫn cần được để mắt tới.”

Nếu BoJ can thiệp vào thị trường trái phiếu lần này, họ sẽ phải làm lại một lần nữa nếu tình hình xấu đi vào năm 2023. Cứ nghĩ như sau: Nếu lạm phát tại Mỹ duy trì trên 2% trong năm tới và không có dấu hiệu suy yếu, Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất, dẫn tới chênh lệch lợi suất hỗ trợ USD, gây sức ép lên JPY.

Và đồng Yên suy yếu sẽ lại khiến tâm lý thị trường trái phiếu Nhật Bản xấu đi, với giới đầu tư chuẩn bị tinh thần cho lợi suất lên mức 1%. Và thế là BoJ sẽ lại phải làm những gì giới đầu tư muốn, dù họ có muốn hay không.

Sự thật ở đây là, một khi đã làm thì không có đường lùi. BoJ hiểu được thực tế này, nhưng không đáng để thừa nhận sớm điều đó.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ