BOJ: Có nhiều tranh cãi trong việc đạt được mục tiêu lạm phát

BOJ: Có nhiều tranh cãi trong việc đạt được mục tiêu lạm phát

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:49 27/09/2023

Một thành viên hội đồng chính sách của BOJ cho biết mục tiêu lạm phát mà ngân hàng kỳ vọng đã đạt được trong quý đầu tiên của năm 2024, theo biên bản cuộc họp tháng 7 được công bố hôm thứ Tư.

Quan điểm của thành viên này gây nhiều tranh cãi khi nhiều người khác cho rằng vẫn chưa đạt được mục tiêu lạm phát trong cuộc họp ngày 27-28/7, khi ngân hàng bất ngờ điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất.

Một tháng sau cuộc họp đó, ông Naoki Tamura, người phe diều hâu hàng đầu trong hội đồng, nói với các chủ doanh nghiệp ở Hokkaido rằng việc đạt được mục tiêu lạm phát cuối cùng đã nằm trong tầm mắt.

Việc điều chỉnh chính sách vào tháng 7 được đưa ra khi đại diện chính phủ yêu cầu thời gian tạm dừng kéo dài 12 phút để họ tóm tắt cho các quan chức của mình. Vào tháng 12, khi BOJ thay đổi YCC lần cuối, đại diện chính phủ cần tạm dừng 37 phút, cho thấy lần này các cuộc thảo luận đã suôn sẻ hơn.

Điều này có thể là do tình hình thị trường vào thời điểm đó khá yên bình, khiến tháng 7 trở thành thời điểm thích hợp để điều chỉnh YCC nhằm đạt được sự linh hoạt về chính sách hơn.

Nhìn chung, nhiều thành viên trong hội đồng tán thành việc BOJ nên tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Quan điểm này một lần nữa được củng cố thông qua bình luận của Thống đốc Kazuo Ueda và phó Thống đốc Shinichi Uchida, người đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc duy trì phục hồi kinh tế mới chớm nở sau quyết định tuần trước về việc duy trì chính sách ổn định.

Tại cuộc họp tháng 7, BOJ về cơ bản đã tăng trần lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm để chuẩn bị cho rủi ro lạm phát tăng cao. Quyết định bất ngờ của ông Ueda khiến những người theo dõi BOJ thận trọng hơn về những động thái hướng tới bình thường hóa chính sách. Khoảng một nửa số nhà kinh tế trả lời một cuộc khảo sát cho biết họ kỳ vọng lãi suất âm sẽ chấm dứt vào nửa đầu năm tới.

Biên bản cuộc họp cho thấy một số thành viên cho biết BOJ cần giải thích rõ ràng rằng những điều chỉnh được thực hiện đối với YCC không liên tới bình thường hóa chính sách hoặc báo hiệu bất kỳ thay đổi nào về việc kiên nhẫn tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Biên bản còn cho thấy một số thành viên trong hội đồng nói các công ty có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lương vào năm tới. Tăng trưởng tiền lương bền vững là yếu tố quan trọng mà BOJ muốn thấy để thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng và lạm phát tích cực trong nền kinh tế.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ