BoJ cân nhắc việc giảm mua trái phiếu ngay từ cuộc họp chính sách vào tháng 6

BoJ cân nhắc việc giảm mua trái phiếu ngay từ cuộc họp chính sách vào tháng 6

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

08:14 05/06/2024

BoJ có thể sẽ thảo luận về việc giảm mua trái phiếu ngay trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Theo một vài nguồn tin cho biết, các quan chức BoJ có thể sẽ cân nhắc xem liệu thời điểm này có phù hợp để giảm tốc độ mua trái phiếu từ mức hiện tại khoảng 6 nghìn tỷ Yên (38.4 tỷ USD) mỗi tháng hay không và liệu họ có cần cung cấp thêm thông tin chi tiết về triển vọng để cải thiện khả năng dự đoán hay không. BoJ kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 14 tháng Sáu.

HĐTL TPCP Nhật Bản giảm sau tin tức BoJ có thể giảm mua trái phiếu

Nguồn tin cho biết BoJ không có ý định gây bất ngờ cho những người tham gia thị trường trái phiếu, do đó mọi sự thay đổi sẽ chỉ diễn ra dần dần và theo từng giai đoạn. Họ cho biết các quan chức BoJ không chỉ ra số tiền cụ thể cho lần mua tiếp theo.

Tuy nhiên, những nhận xét từ nguồn tin này về tốc độ chầm chậm và con số tròn trịa cho thấy 5 nghìn tỷ Yên (32.2 tỷ USD) có thể được coi là mốc tiếp theo.

Họ cũng cho biết BoJ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng chỉ sau khi đánh giá các điều kiện thị trường cho đến phút cuối cùng.

Trong khi một số nhà đầu tư kỳ vọng BoJ sẽ cắt giảm việc mua trái phiếu trong tháng này và sau đó tăng lãi suất vào tháng 7, thì sự thay đổi trong hoạt động mua TPCP Nhật Bản sẽ không đảm bảo bất kỳ lộ trình chính sách nào trong tương lai, theo như nguồn tin này cho biết.

HĐTL TPCP Nhật Bản giảm sau tin tức này, trong khi cặp tỷ giá USDJPY giảm xuống mức 155.00.

Lợi suất TPCP của Nhật Bản đã tăng cao trong những tuần gần đây với lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ năm 2011. Những người tham gia thị trường đang theo dõi chặt chẽ kết quả của cuộc họp vào tuần tới để biết thêm bất kỳ thông báo mới nào về kế hoạch mua trái phiếu của BoJ cùng với sự tác động lên đồng Yên.

Theo như nguồn tin cho biết, BoJ không có ý định giảm nhanh việc mua trái phiếu và sẽ tiếp tục sẵn sàng hành động trên thị trường trong trường hợp lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản là lãi suất phụ thuộc vào cung và cầu tiền vẫn được duy trì.

BoJ đã từ bỏ kế hoạch kiểm soát đường cong lợi suất vào tháng 3, để lại lãi suất ngắn hạn làm công cụ chính sách tiền tệ chính. Nguồn tin cho biết, vì BoJ không còn coi việc mua TPCP Nhật Bản như một phần trong bộ chính sách của mình nữa nên họ muốn tiến hành mọi thay đổi theo cách thực tế, tương tự như Fed. Họ nói thêm rằng kế hoạch của BoJ về triển vọng mua trái phiếu có thể sẽ không cứng nhắc như kế hoạch của Fed.

Phát biểu tại hội nghị của Đại học Columbia ở Tokyo hôm thứ Ba, Phó Thống đốc Ryozo Himino cho biết BoJ cần tránh gây ra những bất ngờ trên thị trường.

“Việc tạo ra một môi trường mà những người tham gia thị trường không phải quan tâm quá nhiều đến BoJ là rất khó khăn,” ông Himino nói, đề cập đến sự tham gia của ngân hàng này vào việc quyết định lợi suất trái phiếu dài hạn cho đến gần đây.

BoJ sở hữu hơn một nửa thị trường TPCP Nhật Bản, nắm giữ lượng TPCP dài hạn ở mức 593 nghìn tỷ Yên vào cuối tháng trước, một con số gần như phù hợp với quy mô của nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Tại cuộc họp tháng 3, BoJ đã quyết định tiếp tục mua trái phiếu với tốc độ gần như cũ để giảm thiểu rủi ro gây bất ổn thị trường khi chuyển hướng sang kế hoạch bình thường hóa.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ