BoJ báo hiệu khả năng tăng lãi suất sau khi tuyên bố khắc phục thành công tình trạng giảm phát

BoJ báo hiệu khả năng tăng lãi suất sau khi tuyên bố khắc phục thành công tình trạng giảm phát

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:17 28/05/2024

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda và cấp phó của ông cho biết có khả năng tăng dần lãi suất khi Nhật Bản đã thoát khỏi mức lạm phát 0%

Phó Thống đốc Shinichi Uchida cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị quốc tế thường niên của BoJ hôm thứ Hai: “Mặc dù chúng tôi vẫn còn phải đối mặt với thách thức lớn trong việc duy trì kỳ vọng lạm phát ở mức 2%, nhưng cuộc chiến với giảm phát của chúng tôi đã đến hồi kết”.

Trước đó, Thống đốc Ueda cam kết rằng BoJ “sẽ tiến hành một cách thận trọng” sau khi thoát khỏi kỳ vọng lạm phát ở mức 0.

Nhận xét của hai nhà hoạch định chính sách quan trọng nhất của BoJ nhấn mạnh sự tập trung gần đây của ngân hàng trung ương vào việc điều chỉnh mức độ kích thích khi xu hướng giá cả được cải thiện thay vì thay đổi hành vi giảm phát thông qua việc nới lỏng tiền tệ trên diện rộng.

Lạm phát của Nhật Bản duy trì ở mức cao hơn mục tiêu 2% của BoJ trong tháng thứ 25 tính đến tháng 4. Với lãi suất hiện ở mức 0 đến 0.1%, BoJ được nhiều người dự đoán sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Phát biểu trên Bloomberg TV, cựu thành viên hội đồng BoJ Takako Masai cho biết ngân hàng có khả năng tăng lãi suất lên 0.5% trong năm nay, miễn là điều kiện kinh tế đi đúng hướng.

Uchida vạch ra những thay đổi trong hành vi cho thấy người tiêu dùng và các công ty không còn kỳ vọng giá sẽ giữ nguyên. Ông cho biết hiện nay có nhiều công ty tin rằng có thể tăng giá mà không mất khách hàng. Ông nói, trong số những chuẩn mực đang thay đổi khác, người lao động ngày càng ít có khả năng chấp nhận mức tăng lương thấp hơn để đổi lấy sự đảm bảo việc làm.

Uchida nói rằng trong một phần tư thế kỷ qua, người ta đã hy vọng chấm dứt tình trạng giảm phát ở Nhật Bản nhưng rốt cuộc lại chẳng có kết quả gì nhưng lần này thì khác.

Trong khi các ý kiến cho rằng BoJ đang đặt nền móng cho việc tăng lãi suất hơn nữa, Ueda cảnh báo rằng sau một thời gian dài không có những thay đổi lớn về lãi suất ở Nhật Bản, rất khó để đánh giá tác động lên nền kinh tế và mức lãi suất trung lập có thể là bao nhiêu. .

Ông nói, thách thức phía trước là cần phải duy trì kỳ vọng lạm phát ở mức 2%.

John Taylor, người khởi xướng quy tắc Taylor, được mời làm diễn giả chính tại hội nghị. Quy tắc này dự đoán mức lãi suất cần thiết để ổn định nền kinh tế dựa trên các giả định nhất định bao gồm mức thất nghiệp tối thiểu và tiềm năng tăng trưởng.

Ueda cho biết quy tắc này luôn luôn nằm trong tâm trí của các nhà hoạch định chính sách dù kết quả từ mô hình này khác nhau tùy theo tình hình thực tế.

Quy tắc Taylor là thước đo phổ biến mà những người theo dõi BoJ, trong đó có Toshitaka Sekine, cựu nhà kinh tế trưởng của ngân hàng trung ương, coi đó là lý do chính để nâng kỳ vọng lãi suất.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ