BoC trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trong nhóm G7 tiến hành cắt giảm lãi suất

BoC trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trong nhóm G7 tiến hành cắt giảm lãi suất

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

09:15 06/06/2024

Phố Wall đang có những bước chuẩn bị cho kịch bản CAD yếu hơn và một loạt đợt cắt giảm lãi suất từ ​​BoC sau khi ngân hàng này trở thành ngân hàng trung ương nhóm G7 đầu tiên nới lỏng chính sách tiền tệ trong 4 năm.

Cặp tỷ giá USDCAD tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 23 tháng 5 đạt mức 1.3741, sau khi BoC cắt giảm lãi suất 25 bps xuống 4.75% hôm thứ Tư. Lợi suất TPCP kỳ hạn 2 năm của Canada đã giảm hơn 10 bps xuống 3.95% vào lúc 1 giờ chiều ở Ottawa - sự chênh lệch lớn hơn so với lợi suất TPCP Mỹ.

CAD suy yếu

Veronica Clark, một nhà kinh tế tại Citigroup, đã cho biết: “Quyết định này nhìn chung dovish hơn chúng tôi mong đợi và yêu cầu cắt giảm lãi suất sớm trở lại dường như không cao như chúng tôi nghĩ trước những phát ngôn ngày hôm nay”. Citi hiện kỳ ​​vọng BoC sẽ cắt giảm lãi suất 25 bps tại mỗi cuộc họp bổ sung trong năm nay, một phần vì dữ liệu yếu của Mỹ sẽ có tác động tới nền kinh tế Canada.

“Thông điệp đưa ra khá rõ ràng,” Thống đốc BoC Tiff Macklem cho biết trong cuộc họp báo sau quyết định này. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về lãi suất trong từng cuộc họp. Nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ như chúng tôi mong đợi và áp lực lạm phát giảm bớt, thì việc kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tiếp tục được cắt giảm là hợp lý.”

Những gì người khác ở Phố Wall đang nói:

Claire Fan, nhà kinh tế tại Ngân hàng Hoàng gia Canada:

“Việc cắt giảm lãi suất ngày hôm nay của BoC đánh dấu bước đầu tiên của chu kỳ nới lỏng, trong đó lãi suất được hạ xuống mức ‘bình thường’ và mang đến tin tốt cho các hộ gia đình Canada đang phải vật lộn với khoản vay tăng cao.”

Tiffany Wilding, chuyên gia kinh tế tại Pacific Investment Management:

“Con đường chính sách của Fed và sức mạnh kinh tế tổng thể của Mỹ sẽ ngày càng trở nên quan trọng nếu Fed cắt giảm một lần hoặc ít hơn trong năm nay vì sự chênh lệch giữa lãi suất ở Mỹ và Canada có thể sẽ đạt 100 bps trong quý 4, làm tăng thêm áp lực lên lạm phát do CAD mất giá.”

Howard Du, bộ phận ngoại hối tại Bank of America:

“Việc cắt giảm lãi suất đã được thực hiện và tình hình nhìn chung có vẻ dovish (“hợp lý để mong đợi những đợt cắt giảm tiếp theo”). Nếu dữ liệu lao động của Mỹ có khả năng phục hồi thì chúng ta có thể sẽ thấy mức tăng của USDCAD tiếp tục hướng tới mức 1.38.”

Luis Hurtado và Jeremy Stretch, chiến lược gia tại CIBC Capital Markets:

“Với vị thế CAD ngắn đáng kể, chúng tôi kỳ vọng mức tăng đột biến của USDCAD sẽ tương đối ổn định. Thay vào đó, chúng tôi dự đoán USDCAD tụt về mức 1.39 trong quý tới do việc định giá lại vẫn còn chậm do sự phân kỳ của BoC với Fed trong nửa cuối năm”.

Simon Harvey, bộ phận phân tích ngoại hối tại Monex Canada:

“Chúng tôi nghĩ rằng BoC sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần nữa trước cuộc họp của Fed vào ngày 18 tháng 9, khiến CAD dễ bị suy yếu trước sự chênh lệch lãi suất ngày càng gia tăng.”

James Knightley và Francesco Pesole tại ING Groep NV:

“Từ góc độ thị trường, điều này có vẻ giống như một đợt cắt giảm ‘thận trọng’, một sự cắt giảm mang tính dovish hơn là một đợt cắt giảm hawkish, có thể sẽ khiến BoC có động thái mạnh mẽ hơn sau đợt cắt giảm vào tháng Sáu.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ