BoC, RBA, RBNZ: Đâu là ngân hàng trung ương diều hâu nhất?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:44 10/03/2022

Cả Ngân hàng trung ương Canada và Ngân hàng Dự trữ New Zealand đều tăng lãi suất trong tháng Ba và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tháng Tư. Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Úc vẫn đang chờ cuộc bầu cử liên bang tại Úc trước khi hành động.

Ngân hàng trung ương Canada
Ngân hàng trung ương Canada

Giá hàng hóa tăng mạnh

Hôm nay, hãy tiếp tục đánh giá triển vọng lãi suất của BoC, RBA và RBNZ. Canada, Úc và New Zealand là các quốc gia hưởng lợi về thương mại khi giá hàng hóa tăng, củng cố sức mạnh đồng tiền của họ trong thời kỳ đa phần các tài sản rủi ro đều chao đảo. Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ một lần nữa trở nên tiêu cực cho triển vọng tăng trưởng, nhưng lạm phát leo thang có thể buộc BoC, RBA và RBNZ tiếp tục con đường tăng lãi suất trong tương lai gần.

BoC: Số liệu được cải thiện, giá dầu tăng

Kinh tế Canada tiếp tục tăng trưởng tốt hơn dự báo, với chỉ số bất ngờ kinh tế của Citi tại Canada đạt mức +22.6. Số liệu lao động tháng Hai tại đây được kỳ vọng sẽ tiếp nối xu hướng này. Giá dầu tăng cũng sẽ giúp hoạt động giao thương Canada hưởng lợi, bù lại cho tiêu dùng suy yếu. Trước tình hình này, lạm phát cao nhất trong hàng thập kỷ tại đây vẫn sẽ dai dẳng, khiến BoC tiếp tục con đường tăng lãi suất nhiều tháng tới.

Central Bank Watch: BOC, RBA, & RBNZ Interest Rate Expectations Update

Sau lần tăng 25bp tuần trước, thị trường lãi suất vẫn đang kỳ vọng một lần tăng nữa trong tháng Tư. Trên thực tế, tỷ lệ tăng lãi suất trong tháng Tư đã tăng trong vài tuần gần đây. Một tháng trước, có 123% khả năng tăng 25bp (100% tăng 25bp và 23% tăng 50bp). Sang đến hiện tại, con số này đã tăng lên 162%. Lãi suất được kỳ vọng sẽ tăng lên 1% giữa năm nay.

Tâm lý trader USDCAD

Central Bank Watch: BOC, RBA, & RBNZ Interest Rate Expectations Update

Số liệu cho thấy 46.1% các trader nhỏ lẻ đang mua ròng, với tỷ lệ long:short là 1:1.17. Tỷ lệ mua ròng đã giảm 8.39% so với hôm qua và 27.8% so với tuần trước, còn tỷ lệ bán ròng đã tăng 3.32% so với hôm qua và 23.88% so với tuần trước. Việc các trader đang bán ròng cho thấy USDCAD có thể sẽ tiếp tục tăng.

RBA: Tăng lãi suất giữa năm?

RBA vẫn đang chờ đợi cuộc bầu cử liên bang tháng Năm này. Sau đó, trước tình hình tỷ lệ thất nghiệp Úc đạt 4.2%, bằng với dự báo cuối năm của RBA, ngân hàng trung ương này được kỳ vọng sẽ sớm tăng lãi suất. Giá hàng hóa leo thang cũng sẽ thổi phồng lạm phát trong giai đoạn từ giờ tới tháng Sáu, đảm bảo rằng RBA sẽ nhanh chóng hành động sau khi đã vượt qua trở ngại chính trị.

Central Bank Watch: BOC, RBA, & RBNZ Interest Rate Expectations Update

Lộ trình lãi suất ngắn hạn của RBA khá ổn định vài tuần gần đây. Một tháng trước, thị trường kỳ vọng 78% khả năng tăng lãi suất tháng Sáu. Tới giờ, dù lần tăng 15bp đầu tiên vẫn được dự báo vào tháng Sáu, tỷ lệ này đã giảm xuống 68%. Một lần tăng 25bp cũng được kỳ vọng vào tháng Tám (109% khả năng), một lần thứ ba vào tháng Chín (78% khả năng), lần thứ tư vào tháng Mười Một (128% khả năng) và lần cuối vào tháng Mười Hai (100% khả năng).

Tâm lý trader AUDUSD

Central Bank Watch: BOC, RBA, & RBNZ Interest Rate Expectations Update

Số liệu cho thấy 50.12% các trader nhỏ lẻ đang mua ròng, với tỷ lệ long:short là 1:1. Tỷ lệ mua ròng đã tăng 7.7% so với hôm qua và 20.31% so với tuần trước, còn tỷ lệ bán ròng đã tăng 2.35% so với hôm qua và giảm 21.6% so với tuần trước. Việc các trader đang mua ròng cho thấy AUDUSD có thể sẽ tiếp tục giảm.

RBNZ: Vẫn rất quyết đoán

Cuộc họp đầu tiên của RBNZ năm nay đã đưa quyết định tăng lãi suất 25bp, đúng như kỳ vọng. Tình hinhg hiện tại cũng đang yêu cầu tăng lãi suất trong các tháng sắp tới, đặc biệt khi hoạt động thương mại New Zealand đã được cải thiện nhờ nhiều loại hàng hóa như sữa, gỗ và ngũ cốc. Tỷ lệ thất nghiệp của New Zealand đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, lạm phát tiếp tục ở mức cao nhất trong 30 năm, và giá nhà đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Central Bank Watch: BOC, RBA, & RBNZ Interest Rate Expectations Update

Trong tháng Tư, có 141% khả năng RBNZ tăng 25bp (100% tăng 25bp và 41% tăng 50bp), sau đó là 331% khả năng tăng 25bp trong tháng Năm (100% tăng 25bp, 100% tăng 50bp và 31% tăng 75bp). RBNZ tiếp tục là ngân hàng trung ương lớn có tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất hậu khủng hoảng tài chính 2008.

Tâm lý trader NZDUSD

Central Bank Watch: BOC, RBA, & RBNZ Interest Rate Expectations Update

Số liệu cho thấy 40.38% các trader nhỏ lẻ đang mua ròng, với tỷ lệ long:short là 1:1.48. Tỷ lệ mua ròng đã tăng 10.53% so với hôm qua và giảm 16% so với tuần trước, còn tỷ lệ bán ròng đã tăng 0.29% so với hôm qua và giảm 3.12% so với tuần trước. Việc các trader đang bán ròng cho thấy NZDUSD có thể sẽ tiếp tục tăng.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ