BoC cắt giảm lãi suất xuống 4.75%, báo hiệu sẽ có thêm nhiều đợt cắt giảm lãi suất nữa trong tương lai

BoC cắt giảm lãi suất xuống 4.75%, báo hiệu sẽ có thêm nhiều đợt cắt giảm lãi suất nữa trong tương lai

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

20:53 05/06/2024

BoC đã cắt giảm lãi suất 25 bps, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên của Nhóm G-7 bắt đầu chu kỳ nới lỏng.

BoC đã hạ lãi suất qua đêm xuống 4.75% vào thứ Tư, đúng như dự đoán của thị trường và các nhà kinh tế. Các quan chức cho biết họ tự tin hơn rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% và cho biết "có lý khi kỳ vọng sẽ có thêm các đợt cắt giảm nữa" nếu tiến trình kiểm soát lạm phát tiếp tục cho thấy dấu hiệu tích cực.

Macklem cho biết "Với nhiều bằng chứng bền vững hơn cho thấy lạm phát đang giảm, chính sách tiền tệ không còn cần phải thắt chặt nữa".

BoC cho biết con đường nới lỏng phụ thuộc vào tiến trình lạm phát. Các quan chức đã nêu rõ căng thẳng toàn cầu, giá nhà tăng nhanh hơn dự kiến ​​và tăng trưởng tiền lương cao so với năng suất là những rủi ro tiềm ẩn đối với triển vọng.

“Nếu chúng ta hạ lãi suất chính sách quá nhanh, chúng ta có thể gây nguy hiểm cho các tiến trình đã đạt được”, Macklem cho biết.

Canada là một trong những nước đi đầu trong việc nới lỏng chính sách

Việc BoC lần đầu tiên cắt giảm lãi suất kể từ năm 2020 cho thấy các quan chức ngày càng tự tin rằng họ đang tiến gần hơn đến chiến thắng trước lạm phát. Điều này cho phép các nhà hoạch định chính sách bắt đầu bình thường hóa lãi suất sau một trong những chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong lịch sử của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, vẫn còn sự không chắc chắn về tốc độ cắt giảm lãi suất. Bên cạnh rủi ro đối với triển vọng lạm phát, BoC đã hành động trước Fed. Theo truyền thống, lãi suất của các quốc gia có xu hướng đi theo một con đường tương tự và khi không như vậy, sẽ có một số áp lực lên đồng tiền. CAD suy yếu sẽ gây ra tình trạng chi phí nhập khẩu tăng, tăng nguy cơ lạm phát. Macklem cho biết có giới hạn về mức độ mà BoC có thể khác biệt so với đối tác Hoa Kỳ.

Quyết định cắt giảm lãi suất của BoC được đưa ra một ngày trước khi ECB dự kiến ​​sẽ hạ lãi suất. BoC đã cùng với SNB chuyển sang chính sách nới lỏng khi rủi ro lạm phát giảm xuống.

Kể từ đầu năm nay, lạm phát ở Canada đã giảm tốc nhanh hơn dự kiến. CPI đã giảm xuống còn 2.7% vào tháng 4 so với dự báo 2.9%. Lạm phát cơ bản cũng đã giảm trong bốn tháng liên tiếp, với mức trung bình của hai biện pháp cốt lõi đạt 2,75% vào tháng 4.

Nhìn chung, các nhà hoạch định chính sách thấy nền kinh tế đang dư cung và áp lực tiền lương đang dần giảm bớt. Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn mạnh mẽ vào đầu năm nay và nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hướng đến tháng 4, thị trường lao động tạo thêm nhiều việc làm nhất trong hơn một năm.

Từ bây giờ đến quyết định về lãi suất vào tháng 7, sẽ có thêm hai báo cáo về lạm phát cũng như về việc làm và bán lẻ cũng như dữ liệu GDP của Canada trong tháng 4. Các quan chức cho biết họ sẽ tiếp tục tập trung vào cung và cầu trong nền kinh tế, kỳ vọng lạm phát, tăng trưởng tiền lương và hành vi định giá của doanh nghiệp.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết họ sẽ tiếp tục thắt chặt định lượng và bình thường hóa bảng cân đối kế toán.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ