Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ: Nâng mức thuế đối với hàng hoá Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến giá cả tại Mỹ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ: Nâng mức thuế đối với hàng hoá Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến giá cả tại Mỹ

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:35 15/05/2024

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ bảo vệ các công ty và người lao động Hoa Kỳ mà không làm tổn hại đến túi tiền của người tiêu dùng Mỹ.

“Tôi tin rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ không thấy bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về giá cả mà họ phải đối mặt,” bà Yellen nói hôm thứ Ba trong một cuộc phỏng vấn trên PBS NewsHour.

Trước đó vào thứ Ba, Nhà Trắng đã tăng thuế đối với chất bán dẫn, pin, pin mặt trời và các khoáng sản quan trọng từ Trung Quốc, bên cạnh các mức thuế mới được đưa ra trước đó đối với thép, nhôm và xe điện. Chính quyền cho biết những thay đổi này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 18 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu hàng năm hiện nay.

Thuế nhập khẩu thường được các nhà kinh tế coi là thuế đánh gián tiếp vào người tiêu dùng. Bà Yellen nói rằng một số mức thuế dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump gây ra nhiều tác hại hơn là có lợi cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ. Tuy vậy trong thông báo hôm thứ Ba, Nhà Trắng đã không giảm hoặc loại bỏ bất kỳ mức thuế nào từ thời ông Trump

Nhưng trong trường hợp này, bà lập luận, thuế sẽ bảo vệ sự phát triển của các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ, làm cho chuỗi cung ứng của họ an toàn hơn và về lâu dài sẽ dẫn đến giá sản phẩm họ sản xuất thấp hơn.

Bà nói: “Điều tối quan trọng là bảo vệ được người lao động và các công ty trong lĩnh vực chiến lược của chúng ta khỏi chiến lược bán phá giá của Trung Quốc - nơi thường xuyên xảy ra tình trạng dư thừa công suất lớn trong các lĩnh vực này”.

Về xe điện – loại xe mà Trung Quốc sản xuất rẻ hơn nhiều so với Mỹ – bà cho rằng theo thời gian, khi các công ty của Mỹ phát triển kinh nghiệm sản xuất, giá của những chiếc xe điện sẽ giảm.

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ có ý định đáp trả hành động của Mỹ bằng các biện pháp kiên quyết mà không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về cách họ có thể trả đũa.

Yellen cho biết bà hy vọng Bắc Kinh sẽ phản ứng một cách hợp lý đối với cái mà bà gọi là một loạt hành động có mục tiêu rõ ràng.

“Chúng tôi có mối quan hệ thương mại và đầu tư sâu sắc với Trung Quốc. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó đều có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc, và cũng không có vấn đề gì và điều gì để gây tranh cãi”, theo bà Yellen.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ