Bộ Tài chính Hoa Kỳ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

11:57 06/12/2021

Bộ Tài chính Mỹ đã công bố báo cáo cho rằng Việt Nam đã vượt qua các ngưỡng về khả năng thao túng tiền tệ, nhưng không liệt Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ.

Mỹ: Việt Nam, Đài Loan, Thụy Sĩ vượt ngưỡng tiền tệ nhưng không bị dán nhãn "thao túng"
Mỹ: Việt Nam, Đài Loan, Thụy Sĩ vượt ngưỡng tiền tệ nhưng không bị dán nhãn "thao túng"

Việt Nam và Đài Loan một lần nữa vượt quá ngưỡng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về khả năng thao túng tiền tệ theo luật thương mại năm 2015, nhưng không bị liệt vào danh sách thao túng tiền tệ.

Thụy Sĩ đã may mắn không đạt cả 3 tiêu chí thao túng trong báo cáo tiền tệ bán niên mới nhất của Bộ Tài chính, nhờ các điều chỉnh trong thặng dư tài khoản vãng lai và thương mại cũng như các can thiệp thị trường ngoại hối.

Cả ba quốc gia đều đã vượt qua ngưỡng của Bộ Tài chính vào tháng Tư, khiến Hoa Kỳ can thiệp sâu hơn để điều chỉnh. Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã liệt Việt Nam và Thụy Sĩ vào danh sách thao túng tiền tệ vàng tháng 12/2020.

Trong báo cáo mới nhất, Bộ Tài chính kết luận không có đối tác thương mại lớn nào trong năm đến tháng 6 năm 2021 tìm cách thao túng tiền tệ để có lợi thế thương mại hoặc để ngăn chặn các điều chỉnh cán cân thanh toán.

Bộ cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam và Đài Loan để giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ. Đối với Thụy Sĩ, quốc gia chỉ mới chạm ngưỡng can thiệp ngoại hối và thương mại, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các chính sách của Thụy Sĩ thêm 1 năm nữa.

Thụy Sĩ sẽ được liệt vào “Danh sách giám sát”, gồm những đối tác thương mại chủ chốt thuộc diện bị theo dõi chặt chẽ, cùng 11 quốc gia khác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Italy, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico.

Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ “hài lòng với những tiến bộ mà Việt Nam đạt được cho đến nay” và sẽ tiếp tục theo đuổi hiệp ước với Đài Loan từ tháng 5 năm 2021.

"Hiệp ước này nhằm xây dựng một kế hoạch với các hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề cơ bản của việc định giá tiền tệ thấp và mất cân đối bên ngoài".

Hoa Kỳ hồi tháng 7 đã xóa bỏ áp lực đe dọa áp thuế đối với hàng hóa Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng ý với Bộ Tài chính sẽ minh bạch hơn trong các hoạt động tỷ giá hối đoái.

PHẢN ỨNG

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính không đưa ra bất kỳ động thái tức thời nào đáng kể đối với đồng đô la Đài Loan, Việt Nam hay đồng franc Thụy Sĩ. Một quan chức ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết các cuộc thảo luận với Washington sẽ tiếp tục nhưng họ cho rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Đài Loan là do nhu cầu đối với các sản phẩm công nghệ được thúc đẩy mạnh mẽ bởi đại dịch COVID-19 và sự thay đổi sản xuất do Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Bộ tài chính Thụy Sĩ tiếp tục phủ nhận lâu nay về việc ngân hàng trung ương của nước này tham gia thao túng đồng franc để có lợi thế kinh tế.

Bộ Tài chính cho biết trong một tuyên bố rằng: "Các biện pháp can thiệp ngoại hối là cần thiết đối với chính sách tiền tệ của Thụy Sĩ nhằm duy trì các điều kiện tiền tệ phù hợp để ổn định giá hàng hóa".

TRUNG QUỐC

Báo cáo của Bộ Tài chính đã chỉ trích sự thiếu minh bạch trong các hoạt động ngoại hối của Trung Quốc, với lý do có sự khác biệt lớn giữa tài sản ngoại hối của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và dữ liệu thanh toán ngoại hối ròng, cho thấy rằng các ngân hàng quốc doanh đang được sử dụng để thực hiện các biện pháp can thiệp chính thức.

“Kho bạc sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc Trung Quốc sử dụng các biện pháp quản lý tỷ giá hối đoái, dòng vốn và các biện pháp bảo đảm vĩ mô cũng như tác động tiềm tàng của nước này đối với tỷ giá hối đoái”.

Một phân tích của Reuters vào tháng 6 cho thấy các ngân hàng Trung Quốc đã tích lũy được hơn 1 nghìn tỷ USD trong bối cảnh PBOC có ít sự can thiệp chính thức, gây rủi ro cho khả năng kiểm soát tỷ giá đồng nhân dân tệ của chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với Reuters Next trong hội nghị ảo hôm thứ Năm rằng bà sẽ tiếp tục tham gia với người đồng cấp Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, về các vấn đề chính sách ngoại hối.

NHỮNG MỤC TIÊU MỚI

Trong báo cáo tiền tệ thứ hai do chính quyền Biden phát hành, Bộ Tài chính cũng điều chỉnh ba ngưỡng thao túng theo luật năm 2015 về thặng dư thương mại, can thiệp ngoại hối và thặng dư tài khoản vãng lai. Một quan chức Bộ Tài chính cho biết Thụy Sĩ có thể đã vượt quá ngưỡng thặng dư tài khoản vãng lai cũ và cũng gần vượt ngưỡng mới.

"Bộ Tài chính đang làm việc không ngừng để thúc đẩy sự phục hồi toàn cầu mạnh mẽ và cân bằng hơn, mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ, thông qua hợp tác chặt chẽ với các nền kinh tế lớn về các vấn đề liên quan đến tiền tệ", Yellen cho biết trong một tuyên bố.


Reuters

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ