Biến động giá dầu: Liệu đà tăng sẽ tiếp tục sau dữ liệu lạm phát?

Biến động giá dầu: Liệu đà tăng sẽ tiếp tục sau dữ liệu lạm phát?

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:46 28/05/2024

Giá dầu thô ổn định trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba sau khi phục hồi từ mức thấp nhất trong hơn ba tháng. Tâm điểm của sự chú ý vẫn chủ yếu hướng đến các báo cáo lạm phát sắp được công bố trong tuần này.

Thị trường dầu thô hưởng lợi từ khối lượng giao dịch thấp hơn vào thứ Hai do các ngày lễ quốc gia ở Anh và Mỹ. Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi một số hoạt động mua vào giá thấp sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 trong tuần trước.

Hợp đồng tương lai dầu Brent đáo hạn vào tháng 7 giảm 0.1% xuống 83.04 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI ổn định ở mức 78.64 USD/thùng.

Tâm điểm trong tuần này vẫn là các báo cáo lạm phát quan trọng từ Mỹ và các nền kinh tế lớn khác.

Tại Mỹ, dữ liệu về PCE - thước đo lạm phát mà Fed ưa thích - sẽ được công bố vào thứ Sáu này và dự kiến cho thấy lạm phát giảm nhẹ. Tuy nhiên, lạm phát vẫn được dự báo sẽ duy trì ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% hàng năm của Fed, điều này càng thúc đẩy Fed giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Những lo ngại về chính sách của Fed là một yếu tố gây áp lực lên giá dầu vào tuần trước, sau khi một số quan chức Fed cảnh báo rằng lạm phát dai dẳng sẽ khiến Fed không thể nới lỏng chính sách tiền tệ sớm. Họ cũng đẩy mạnh đồng USD, điều này càng làm giảm giá dầu.

Lãi suất cao được dự báo sẽ kìm hãm hoạt động kinh tế, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Dữ liệu lạm phát từ khu vực Eurozone, Australia và Nhật Bản cũng sẽ được công bố trong tuần này và có thể tác động đến kỳ vọng về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương tương ứng với từng khu vực.

Ngoài dữ liệu lạm phát, thị trường cũng đang dự đoán khả năng ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới.

Bên cạnh dữ liệu lạm phát, các chỉ số PMI từ Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới - cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Giới giao dịch cũng đang tập trung vào cuộc họp sắp tới của OPEC+ dự kiến diễn ra trực tuyến vào ngày 2/6.

Tâm điểm sẽ tập trung vào việc liệu OPEC+ có kéo dài việc cắt giảm sản lượng hiện tại - ở mức 2.2 triệu thùng/ngày - sau thời hạn ngày 30/6 hay không.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng trong năm qua để hỗ trợ giá dầu. Nhưng động thái này chỉ hỗ trợ giá dầu trong thời gian ngắn hạn, do thị trường lo lắng về nhu cầu yếu.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ