Biên bản cuộc họp của Fed: Các quan chức đồng thuận với việc giữ lãi suất cao trong thời gian dài

Biên bản cuộc họp của Fed: Các quan chức đồng thuận với việc giữ lãi suất cao trong thời gian dài

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

08:54 23/05/2024

Các quan chức Fed hồi đầu tháng này đã nhất trí với mong muốn giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và nhiều người đặt câu hỏi liệu chính sách này có đủ thắt chặt để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu của họ hay không.

Biên bản cuộc họp kéo dài hai ngày của FOMC kết thúc vào ngày 1 tháng 5 cho thấy, trong khi những người tham gia hài lòng với chính sách hiện tại , thì nhiều quan chức khác nhau đã đề cập đến việc sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu cần thiết.

Biên bản công bố hôm thứ Tư tại Washington cho biết: “Những người tham gia ghi nhận những dữ liệu đáng thất vọng về lạm phát trong quý đầu tiên”. Biên bản cho thấy “sẽ mất nhiều thời gian hơn dự tính để họ tin rằng lạm phát đang giảm về mức 2%”.

Biên bản còn cho biết rằng các quan chức cũng đang xem xét việc giữ lãi suất ổn định lâu hơn “nếu lạm phát không có dấu hiệu giảm bền vững về mức 2% hoặc giảm bớt các hạn chế chính sách trong trường hợp điều kiện thị trường lao động suy yếu bất ngờ”.

Sau khi lạm phát tăng trong quý đầu tiên, các quan chức Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm lâu hơn dự tính ban đầu.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo ngày 1 tháng 5 rằng chính sách tiền tệ đang thắt chặt và theo thời gian, ông kỳ vọng mức lãi suất hiện tại sẽ đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của Fed. Ông cho rằng động thái tiếp theo của Fed khó có thể là tăng lãi suất.

“Chúng ta cần kiên nhẫn và để chính sách thắt chặt phát huy tác dụng”, ông nhắc lại tại một sự kiện ở Amsterdam vào ngày 14/5.

Biên bản cuộc họp cho thấy một bức tranh toàn cảnh hơn. Mặc dù các quan chức xem chính sách chủ yếu thắt chặt, các nhà hoạch định chính sách cho rằng có khả năng mức lãi suất cao có tác động nhỏ hơn đến nền kinh tế so với trước đây. Họ cũng cho biết lãi suất trung lập dài hạn - một mức lãi suất không làm giảm cũng như không kích thích nhu cầu - có thể cao hơn dự đoán trước đây.

Biên bản cho biết: “Nhiều người tham gia đã cho thấy sự không chắc chắn của họ về mức độ thắt chặt của chính sách”.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic hôm thứ Ba cho biết các quan chức tại Fed đang thảo luận về lãi suất trung lập, đồng thời nói thêm “mọi người đang xem xét lại hướng đi đó”.

Dữ liệu lạm phát mới nhất

Kể từ cuộc họp của Fed, dữ liệu CPI tháng 4 cho thấy lạm phát đã giảm nhẹ sau ba tháng đạt mức cao hơn dự tính. Mặc dù tốc độ tăng giá vẫn cao hơn mục tiêu của Fed nhưng những số liệu mới nhất đã làm giảm bớt lo ngại rằng lạm phát đang tăng trở lại.

Thống đốc Christopher Waller hoan nghênh dữ liệu lạm phát tích cực hơn trong các phát ngôn vào đầu tuần này nhưng cho biết ông muốn thấy một số dữ liệu tốt hơn nữa trước khi cắt lãi suất. Ông “dập tắt” khả năng Fed tăng lãi suất, thay vào đó là kịch bản giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management cho biết, biên bản này có vẻ “hơi mâu thuẫn với cuộc họp báo”.

Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vững chắc, mặc dù các báo cáo gần đây về doanh số bán lẻ và sản xuất cho thấy nhu cầu đang giảm bớt. Thị trường lao động vẫn căng thẳng nhưng cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Mức lương tăng với tốc độ chậm nhất trong sáu tháng vào tháng Tư.

Stephanie Roth, nhà kinh tế trưởng tại Wolfe Research, cho biết báo cáo lạm phát yếu hơn và tốc độ tuyển dụng chậm hơn một chút trong tháng 4 “xác nhận” thông điệp giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn mà ông Powell đã nhắc tới trong họp báo

Theo thị trường HĐTL, các nhà đầu tư tin rằng sẽ có một đến hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Trong khi nhiều nhà dự báo đồng ý với quan điểm đó, những người khác lại kỳ vọng ít hoặc nhiều hơn. Giám đốc điều hành của Goldman Sachs Group David Solomon cho biết hôm thứ Tư rằng ông dự đoán không có lần cắt giảm nào vào năm 2024.

Các quan chức đã lựa chọn làm chậm lại tốc độ Fed đang thu hẹp danh mục tài sản của mình tại cuộc họp mới nhất của họ, giảm tốc độ giảm nắm giữ trái phiếu trên bảng cân đối xuống 25 tỷ USD từ mức 60 tỷ USD bắt đầu vào tháng Sáu. Các nhà đầu tư thường kỳ vọng tốc độ sẽ giảm xuống còn 30 tỷ USD.

Biên bản cho thấy hầu hết tất cả những người tham gia đều bày tỏ sự ủng hộ đối sự thay đổi này, tuy nhiên, một số ít quan chức ủng hộ việc giữ tốc độ nắm giữ hiện tại hoặc cao hơn đối với mức đã quyết định trước đó.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ