Biên bản cuộc họp chính sách tháng 5:  RBA xem xét tăng lãi suất

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 5: RBA xem xét tăng lãi suất

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:09 21/05/2024

RBA đã cân nhắc việc tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 5 khi ngân hàng trung ương đang phải vật lộn với triển vọng lạm phát dai dẳng

RBA đã giữ nguyên mục tiêu lãi suất ở mức 4.35% và đưa ra quan điểm ít diều hâu hơn những gì thị trường mong đợi. Mặc dù ngân hàng thừa nhận rằng lạm phát đang trở nên khó khăn nhưng lại không đề cập rõ ràng đến khả năng tăng lãi suất.

Nhưng biên bản cuộc họp cho thấy các nhà hoạch định chính sách thực sự đã cân nhắc việc tăng lãi suất, đặc biệt trong bối cảnh lo ngại lạm phát sẽ không giảm nhanh như dự báo ban đầu.

Mặc dù chi tiêu tiêu dùng ở Úc chậm lại nhưng vẫn ở mức tương đối cao, làm tăng lạm phát. Điều kiện thị trường lao động chặt chẽ cũng là yếu tố gây ra lạm phát dai dẳng.

“Lãi suất ở mức cao hơn có thể là cần thiết, ngay cả khi tổng cầu đang suy yếu, nếu các yếu tố khác làm chậm tốc độ giảm phát.” RBA cho biết trong biên bản của mình.

“Điều này có thể xảy ra nếu xu hướng tăng trưởng năng suất hóa ra yếu hơn so với giả định, trừ khi tốc độ tăng trưởng tiền lương ở mức vừa phải. Kỳ vọng lạm phát tăng cao hơn, nếu xảy ra, cũng sẽ khiến việc đưa lạm phát về mục tiêu trở nên tốn kém hơn.”

Nhưng RBA cuối cùng đã quyết định giữ nguyên lãi suất, trong khi các nhà hoạch định chính sách vẫn dự đoán con đường quay trở lại mục tiêu lạm phát 2% đến 3% của ngân hàng vào giữa năm 2025 và rủi ro về lạm phát phần lớn vẫn được cân bằng.

Triển vọng về các quyết định lãi suất trong tương lai vẫn còn mờ mịt, trong bối cảnh nền kinh tế không vững chắc.

Tuy nhiên, RBA dự kiến điều kiện kinh tế Australia sẽ hạ nhiệt hơn nữa trong những tháng tới và thị trường lao động cũng sẽ xấu đi. Những xu hướng này được kỳ vọng sẽ giúp lạm phát đạt được mục tiêu của ngân hàng trong giai đoạn dự báo.

RBA đã tăng lãi suất 425 bps kể từ năm 2022 nhằm chống lại tình trạng lạm phát tăng vọt sau COVID. Điều này đã giảm lạm phát từ mức đỉnh 30 năm nhưng tốc độ giảm phát đang chậm lại trong những tháng gần đây.

Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ