Bảng lương phi nông nghiệp tháng Mười Hai: Ít việc làm mới hơn kỳ vọng, thất nghiệp giảm, tỷ lệ tham gia lao động không cải thiện

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

21:29 07/01/2022

Trong bảng lương phi công nghiệp tháng Mười Hai, Mỹ ghi nhận thêm ít việc làm mới hơn so với kỳ vọng, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4%, còn lương tăng mạnh, cho thấy rằng thị trường lao động vẫn còn trong tình trạng cung không đủ cầu, tiếp thêm lửa cho việc Fed thắt chặt sớm.

Báo cáo ghi nhận thêm 199,000 việc làm so với kỳ vọng 400,000. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.9% trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không đổi.

Như vậy, dù nhu cầu việc làm vẫn đang rất cao, các yếu tố như trông trẻ, nỗi sợ virus hay những khoản tiết kiệm kếch xù tiếp tục ngăn cản người lao động quay trở lại làm việc. Chủng Omicron đưa số ca nhiễm Covid chạm mức kỷ lục vài ngày gần đây cũng là một chướng ngại lớn và có thể kìm hãm tăng trưởng lao động đầu năm 2022.

Tình hình lạm phát leo thang, thất nghiệp giảm và lương tăng mạnh có thể khiến Fed thắt chặt sớm hơn. Biên bản cuộc họp FOMC tháng Mười Hai cũng cho rằng “có thể tăng lãi suất sớm hơn hoặc nhanh hơn những gì các thành viên tham gia kỳ vọng từ trước.”

Giới trader tiếp tục kỳ vọng 80% khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng Ba, theo hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai lãi suất.

Lương trung bình theo giờ tăng 0.6% so với tháng trước (4.7% so với cùng kỳ năm ngoái), vượt kỳ vọng ban đầu là 0.4%. Dù lạm phát đã ăn vào phần đó khá nhiều, lương tăng liên tục trong thời gian gần đây cho thấy những người sử dụng lao động sẵn sàng trả thêm thù lao để thu hút nhân lực.

Khảo sát của báo cáo tháng trước kết thúc vào giữa tháng, nên những ảnh hưởng do Omicron cuối tháng Mười Hai sẽ được phản ánh trong tháng Một.

Đầu tàu tăng trưởng việc làm tháng Mười Hai là các ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn, tăng 53 nghìn. Dịch vụ khách hàng doanh nghiệp ghi nhận tăng, còn giao dịch bán lẻ suy yếu. Trong khi đó, cả mảng sản xuất & xây dựng đều có thêm nhiều lao động; một tin rất đáng mừng, khi gián đoạn tại các nhà máy và công trường có thể sớm dịu lại.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp cùng bỏ việc cao đang là cơn ác mộng với các công ty, dẫn tới tỷ lệ sa thải cực thấp và khuếch đại ảnh hưởng của chủng Omicron lên doanh nghiệp, gây đóng cửa diện rộng và hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

Các vấn đề tuyển dụng nhân sự sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2022. Ara Hovnanian, CEO của Hovnanian Enterprises, nói rằng các cuộc điện đàm về doanh thu của các công ty xây nhà tháng trước cho thấy khủng hoảng chuỗi cung ứng “không chỉ ảnh hưởng đến các công ty xây nhà, mà đang tàn phá gần như tất cả ngành nghề.”

Các yếu tố cấu trúc cũng đang tạo vấn đề. Tỷ lệ sinh thấp, nhập cư suy yếu cùng nghỉ hưu sớm có thể khiến tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài hàng năm.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến thứ Bảy, tổ chức này đã xác nhận khoảng 92 trường hợp và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, với các đợt bùng phát gần đây được báo cáo ở 12 quốc gia nơi bệnh thường ít được phát hiện trước đó.
Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ