Bảng lương phi nông nghiệp gây thất vọng vì một lý do bất ngờ

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

19:54 07/05/2021

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ bất ngờ giảm vào tháng 4 do các nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc thu hút lao động, một yếu tô đang kìm hãm đà phát triển của thị trường lao động.

Biên chế phi nông nghiệp tháng Tư chỉ tăng 266,000, bảng lương tháng Ba cũng điều chỉnh giảm còn 770,000, theo báo cáo của Bộ Lao động hôm thứ Sáu, đây là những con số đáng thất vọng. Các nhà kinh tế học trong một cuộc khảo sát của Bloomberg đã dự đoán rằng biên chế lao động sẽ tăng 1 triệu nhân viên vào tháng Tư.

Tỷ lệ thất nghiệp trong báo cáo cũng lên tới 6.1%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh, kỳ vọng lạm phát và đồng đô la cũng giảm theo. Hợp chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng.

Dữ liệu bảng lương đáng thất vọng khiến việc làm tổng thể thiếu hụt so với mức trước đại dịch và phù hợp với những nhận xét gần đây từ các quan chức về những thách thức trong việc lấp đầy các vị trí công việc còn trống. Trong khi việc làm tăng nhanh trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, thì việc làm tại các cơ quan trợ giúp tạm thời cũng như vận tải và kho bãi lại giảm mạnh.

Một số công ty cho biết trợ cấp thất nghiệp được tăng cường và các gói kích thích mới nhất của chính phủ đang không khuyến khích người dân quay trở lại làm việc ngay cả khi cơ hội tìm kiếm việc làm đạt mức kỷ lục.

Tình trạng khan hiếm các ứng viên có việc làm đã khiến một số bang phải hành động để giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động. Montana đang cố gắng thu hút mọi người trở lại làm, với khoản thanh tiền 1.200 đô la nếu họ ngừng nhận trợ cấp thất nghiệp và làm việc trong ít nhất bốn tuần. South Carolina có kế hoạch chấm dứt tất cả các chương trình thất nghiệp liên quan đến đại dịch và liên bang vào cuối tháng Sáu.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ