Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng cao hơn kỳ vọng

Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng cao hơn kỳ vọng

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

19:49 07/06/2024

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ tăng vọt vào tháng 5 trong khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng, tạo nên bức tranh hỗn hợp về thị trường lao động.

Báo cáo của Cục Thống kê Lao động cho thấy bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tăng 272,000 vào tháng trước, vượt qua mọi dự báo của nhà kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên chạm mốc 4% trong 2 năm trở lại đây. Thu nhập trung bình theo giờ tăng 0.4% so với tháng 4 và tăng 4.1% so với một năm trước.

Thị trường việc làm phần lớn đã vượt qua kỳ vọng trong hai năm qua, thúc đẩy nền kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, sức mạnh này dự kiến ​​sẽ giảm bớt khi lãi suất cao kéo dài gây áp lực lên các kế hoạch tuyển dụng cũng như hoạt động nói chung.

Đây là một trong những báo cáo quan trọng cuối cùng mà các quan chức Fed sẽ xem trước cuộc họp vào tuần tới, họ được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách. Một báo cáo lạm phát cũng sẽ được công bố vào sáng thứ Tư tuần sau.

Các nhà kinh tế sẽ đặc biệt chú ý đến các dự báo hàng quý sau khi lạm phát và việc làm tăng đột biến vào đầu năm. Các quan chức không được kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm 2024, ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn trong nhóm G-7 là ECBBoC đã làm như vậy trong tuần này.

HĐTL cổ phiếu và TPCP Mỹ giảm, DXY tăng sau khi dữ liệu được công bố.

Tăng trưởng tiền lương và tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đều tăng cùng lúc

Tăng trưởng việc làm tại Hoa Kỳ tăng vọt vào tháng 5 trong khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng, tạo nên bức tranh hỗn hợp về thị trường lao động.

Báo cáo của Cục Thống kê Lao động cho thấy bảng lương phi nông nghiệp tăng 272.000 vào tháng trước, vượt qua mọi dự báo trong cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,9% lên 4%, lần đầu tiên tăng lên mức đó sau hơn hai năm. Thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,4% so với tháng 4 và tăng 4,1% so với một năm trước.

Thị trường việc làm phần lớn đã vượt qua kỳ vọng trong hai năm qua, thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, sức mạnh đó dự kiến ​​sẽ giảm bớt khi lãi suất cao kéo dài gây áp lực lên các kế hoạch tuyển dụng cũng như hoạt động nói chung.

Đây là một trong những báo cáo quan trọng cuối cùng mà các quan chức Cục Dự trữ Liên bang sẽ xem trước cuộc họp vào tuần tới, khi họ được dự báo rộng rãi sẽ giữ chi phí đi vay ở mức cao nhất trong hai thập kỷ. Một báo cáo lạm phát được theo dõi chặt chẽ sẽ được công bố vào sáng ngày ra quyết định của họ vào thứ Tư.

Các nhà kinh tế sẽ đặc biệt chú ý đến các dự báo hàng quý được cập nhật sau khi lạm phát và việc làm chủ yếu tăng đột biến vào đầu năm. Các quan chức không được kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm 2024, ngay cả khi các đồng nghiệp G7 của họ ở châu Âu và Canada đã làm như vậy trong tuần này.

Hợp đồng tương lai cổ phiếu và trái phiếu kho bạc đã bán tháo và đồng đô la mạnh lên sau khi công bố. Các trader đã cắt giảm kỳ vọng vào mức độ Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Báo cáo việc làm bao gồm hai cuộc khảo sát: một cuộc khảo sát về các doanh nghiệp để tính bảng lương và dữ liệu tiền lương, và một cuộc khảo sát nhỏ hơn về các hộ gia đình được sử dụng để tính tỷ lệ thất nghiệp.

Cuộc khảo sát hộ gia đình cũng công bố thước đo việc làm riêng của mình, đã giảm hơn 400,000 vào tháng 5, mức giảm lớn nhất trong năm nay. Số liệu này ngày càng trái ngược với số liệu bảng lương chính, làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các nhà kinh tế về việc đâu là tín hiệu đúng hơn về thị trường lao động.

Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp chủ yếu phản ánh những người quay trở lại lực lượng lao động và không tìm được việc làm. Số người mất việc hoặc nghỉ việc đều giảm.

Tỷ lệ người dân tìm việc đã giảm xuống còn 62.5%, bằng với mức thấp nhất kể từ đầu năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đối với những người lao động trong độ tuổi 25-54 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002.

Tăng trưởng việc làm trong tháng 5 khá rộng, dẫn đầu là chăm sóc sức khỏe, chính phủ và giải trí và khách sạn. Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh đã tạo ra nhiều việc làm nhất kể từ đầu năm.

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư từ BLS cho thấy bảng lương có thể đã tăng với tốc độ hàng tháng chậm hơn nhiều so với báo cáo ban đầu vào năm ngoái.

Trong báo cáo của ngày thứ Sáu, tổng bảng lương hàng tuần — thước đo rộng hơn về việc làm, giờ làm việc và thu nhập — đã tăng 0.6% sau khi đình trệ vào tháng 4.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ