Bảng Anh tiếp tục giảm sâu xuống dưới mốc 1.2700 do dữ liệu doanh số bán lẻ của Anh yếu kém

Bảng Anh tiếp tục giảm sâu xuống dưới mốc 1.2700 do dữ liệu doanh số bán lẻ của Anh yếu kém

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

15:03 24/05/2024

GBP giảm sâu xuống mức 1.2670 so với USD trong phiên giao dịch London vào thứ Sáu, sau khi không thể giữ được mức 1.2700. Cặp GBP/USD chịu áp lực do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) báo cáo doanh số bán lẻ tháng 4 giảm mạnh và đồng USD phục hồi.

ONS cho biết doanh số bán lẻ hàng tháng giảm với tốc độ nhanh hơn, đạt 2.3%. Các nhà đầu tư dự báo dữ liệu kinh tế này sẽ giảm 0.4% so với mức giảm 0.2% tháng trước đó. Doanh số bán lẻ hàng năm giảm 2.7% sau khi tăng trưởng 0.4% vào tháng 3 (được điều chỉnh giảm từ mức tăng 0.8%). Các nhà kinh tế dự kiến giảm 0.2%.

Dữ liệu doanh số bán lẻ cho biết tình trạng hiện tại của chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Doanh số bán lẻ giảm mạnh tại các cửa hàng bán lẻ cho thấy hậu quả của việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất đã ảnh hưởng sâu sắc đến chi tiêu của người tiêu dùng. Dữ liệu doanh số bán lẻ là một chỉ báo hàng đầu về triển vọng lạm phát và các con số yếu cho thấy áp lực giá sẽ giảm thêm. Điều này có thể buộc BoE phải chuyển sang chính sách bình thường hóa sớm hơn dự kiến.

Tổng quan thị trường: 

  • Bảng Anh (GBP) giảm mạnh do dữ liệu kinh tế yếu bao gồm Doanh số bán lẻ và Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp của S&P Global/CIPS Vương quốc Anh (PMI) sơ bộ cho tháng 5, được công bố vào thứ Năm. S&P Global/CIPS cho biết PMI tổng hợp giảm nhanh hơn xuống mức thấp nhất hai tháng ở mức 52.8, thấp hơn ước tính là 54.0 và mức trước đó là 54.1.
  • Nguyên nhân chính khiến PMI tổng hợp giảm mạnh là do PMI dịch vụ yếu, giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng ở mức 52.9 so với mức dự đoán là 54.7 và trước đó là 55.0. PMI sản xuất vượt qua ngưỡng 50.0 dấu hiệu cho sự sản xuất mở rộng và tăng mạnh lên 51.3. Các nhà kinh tế dự báo PMI sản xuất sẽ tăng lên 49.5 từ mức 49.1 của tháng 4.
  • Các chỉ báo kinh tế yếu kém vẽ nên bức tranh u ám về triển vọng kinh tế của Anh, có thể làm dấy lại suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ cuộc họp tháng 6. Kỳ vọng BoE bắt đầu hạ lãi suất trong tháng 6 tăng mạnh hồi đầu tuần này, nhưng việc Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 4 giảm chậm hơn dự kiến ​​đã buộc các nhà giao dịch phải giảm tỷ lệ cược cắt giảm lãi suất.
  • Trong khi đó, đồng Đô la Mỹ vững chắc cũng đã ảnh hưởng đến cặp GBP/USD. Chỉ số DXY, đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, đã nhảy vọt lên mức kháng cự quan trọng 105.00 do sự không chắc chắn về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu giảm lãi suất ngày càng gia tăng.
  • Công cụ CME FedWatch cho thấy các nhà giao dịch dự báo 53% khả năng lãi suất sẽ thấp hơn mức hiện tại vào cuộc họp tháng 9. Xác suất này đã giảm từ 64% được ghi nhận một tuần trước do các nhà hoạch định chính sách của Fed duy trì định hướng hawkish về triển vọng lãi suất và dữ liệu PMI sơ bộ của Mỹ bất ngờ mạnh mẽ cho tháng 5.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ ngày GBP/USD

GBP/USD đã giảm nhẹ xuống dưới 1.2700 kể từ mức cao nhất hai tháng gần 1.2750 được ghi nhận vào thứ Tư. Triển vọng ngắn hạn của cặp GBP/USD vẫn vững chắc vì nó được thiết lập tốt trên mức hỗ trợ Fibonacci thoái lui 61.8% (được tính từ mức cao 1.2900 của ngày 8 tháng 3 đến mức thấp 1.2300 của ngày 22 tháng 4) ở mức 1.2667.

Cặp Cable dự kiến sẽ duy trì xu hướng tăng vì tất cả các đường EMA ngắn hạn đến dài hạn đều đang dốc lên, cho thấy một xu hướng tăng mạnh.

Chỉ báo RSI 14 kỳ đã chuyển sang vùng tích cực (60.00-80.00), củng cố triển vọng tăng của cặp tiền này.

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ