Ba trụ cột về chính sách đối ngoại dưới thời Biden sẽ có tác động như thế nào đến trật tự thế giới?

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

08:21 21/10/2020

Thế giới đang theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ với sự kinh hoàng: một quá trình mà người đương nhiệm dường như quyết tâm thuyết phục người ủng hộ của mình rằng bất kỳ kết quả nào khác ngoài chiến thắng cho ông ta đều có nghĩa là cuộc bầu cử đã bị gian lận

Ba trụ cột về chính sách đối ngoại dưới thời Biden sẽ có tác động như thế nào đến trật tự thế giới?

Một chiến thắng của Joe Biden sẽ trấn an hầu hết các nhà lãnh đạo nước ngoài rằng sự hỗn loạn như dưới thời Trump sẽ kết thúc. Nhưng thực tế, chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ thay đổi bao nhiêu? Bề ngoài, nó sẽ thay đổi đáng kể. Cụ thể, không hoàn toàn như vậy.

Mỹ sẽ tiếp nhận lại chủ nghĩa đa phương và tiếp cận với các đồng minh và đối tác với sức sống mới. Nhưng nước Mỹ vẫn sẽ tập trung vào bên trong hơn. Nó sẽ trở lại các tổ chức toàn cầu về sự cần thiết của việc chống lại biến đổi khí hậu, đại dịch và các mối đe dọa toàn cầu khác. Nhưng nó sẽ vẫn theo đuổi sự trấn áp quyền lực lớn và tập trung vào Trung Quốc như đối thủ chính. Mỹ sẽ thay thế một chính sách đối ngoại dựa trên giá trị bằng một cách tiếp cận dựa trên sức mạnh. Nhưng Mỹ sẽ không đưa quân trở lại Syria hoặc Afghanistan và sẽ vẫn hoài nghi về sự can thiệp của nước ngoài.

Các bài báo của ông Biden và những người có khả năng nắm giữ các vị trí chính sách đối ngoại cấp cao trong chính quyền của ông cho thấy rằng các trụ cột trong chính sách đối ngoại mới có thể được tóm tắt bằng ba chữ D: Đối nội, Răn đe và Dân chủ (Domestic, Deterrence and Democracy). Các danh mục này chứa rất nhiều chính sách phụ, nhưng chúng là những nguyên tắc chung về việc sử dụng thời gian và nguồn lực.

Các cố vấn chính sách đối ngoại của ông Biden sẽ không bao giờ sử dụng thuật ngữ “Nước Mỹ trên hết”, điều mà đối với họ có nghĩa là “Nước Mỹ đơn độc”, chĩa mũi dùi vào thế giới và xúc phạm các đồng minh. Nhưng họ sẽ tập trung vào đầu tư trong nước để đổi mới nước Mỹ. Jake Sullivan, cựu cố vấn an ninh quốc gia Biden và Jennifer Harris, người từng làm việc tại bộ ngoại giao những năm Obama, gắn khoản đầu tư này vào sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc, cho rằng kết quả phụ thuộc “vào mức độ hiệu quả của mỗi quốc gia quản lý nền kinh tế quốc gia và định hình nền kinh tế toàn cầu ”.

Theo quan điểm này, Mỹ cần đầu tư lớn vào “cơ sở hạ tầng, công nghệ, đổi mới và giáo dục”. Đối với điều này, cần thiết phải thu hẹp một cách rõ ràng khoảng cách chủng tộc đang gia tăng trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế Hoa Kỳ. Chính sách công nghiệp cũng sẽ rất cần thiết, đặc biệt nhằm mục đích trợ cấp cho các công ty Mỹ chuyển đổi sang năng lượng sạch và cạnh tranh trong một nền kinh tế xanh mới nổi. Và chính phủ liên bang sẽ cần đầu tư để đảm bảo Mỹ tự chủ hơn trong việc sản xuất mọi thứ, từ thiết bị y tế đến công nghệ quân sự.

Một khía cạnh khác của việc tăng cường sức mạnh của Mỹ trong nước là tập trung vào thuế, để đảm bảo các tập đoàn sẽ trả đủ phần thuế họ phải trả trong nước. Các giao dịch thương mại cũng sẽ được nhìn nhận nhiều hơn thông qua “thương mại công bằng” hơn là lăng kính “thương mại tự do” - một lĩnh vực khác mà ông Biden sẽ cách xa Tổng thống Donald Trump về bề ngoài, nhưng không quá xa về thực chất.

Ngoài sự đổi mới trong nước, chính sách đối ngoại của ông Biden sẽ làm sống lại cuộc chiến tranh lạnh dựa vào khả năng răn đe, nhưng với một bước ngoặt của thế kỷ 21. Đối với Liên Xô, khả năng răn đe chủ yếu là vấn đề số lượng tên lửa. Tên lửa vẫn còn quan trọng, nhưng khả năng răn đe ngày nay phải được điều chỉnh để đáp ứng các chiến thuật ưa thích của các đối thủ, chủ yếu là Trung Quốc và Nga cũng như Iran và Triều Tiên.

Michèle Flournoy, một ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Biden, đã đưa ra các bước cần thiết để “thiết lập lại khả năng răn đe đáng kể đối với Trung Quốc” bằng cách thay đổi phép tính chi phí-lợi ích của Bắc Kinh khi nước này xem xét các hành động xâm lược. Bà đặc biệt tin tưởng vào sự cần thiết của Lầu Năm Góc để đầu tư vào các công nghệ mới nhằm bảo vệ mạng lưới liên lạc và quản lý chiến đấu của Hoa Kỳ trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm suy giảm chúng. Để ngăn chặn chủ nghĩa phiêu lưu của Nga và những nỗ lực gây chia rẽ và bóp méo nền dân chủ ở Mỹ và châu Âu đòi hỏi các công cụ khác, nhiều công cụ hướng tới việc thực thi pháp luật trong nước và toàn cầu hơn là chính sách đối ngoại.

Nguyên tắc xác định thứ ba của chính sách đối ngoại Biden là lấy dân chủ làm cơ sở để lựa chọn đối tác. Ông đã thông báo rằng ông có kế hoạch triệu tập một hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống; Antony Blinken, một cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của Biden và là cựu Thứ trưởng Ngoại giao, đã đề xuất một Liên đoàn Dân chủ.

Nhà bình luận James Traub chỉ ra rằng những cụm từ như “thế giới tự do” đến với ông Biden một cách tự nhiên, tuy nhiên chúng có vẻ lỗi thời với cánh tả tiến bộ. Ông viết, trong công thức này, ông Biden sẽ tái tạo lại phương tây cho một thời đại mới của các vấn đề không biên giới. Có lẽ. Ông Biden và các cố vấn của ông vẫn cảm thấy thoải mái hơn khi giải quyết các vấn đề đòi hỏi phải đánh bại các quốc gia khác hoặc gắn kết với các quốc gia khác hơn là những vấn đề vượt ra khỏi biên giới như biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, không giống như Trump, Biden nhận ra sự cần thiết phải thực hiện cả những việc đó nữa.

Anne-Marie Slaughter - FT

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu vàng có phải sự thay thế cho trái phiếu?
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

Liệu vàng có phải sự thay thế cho trái phiếu?

Với lợi suất trái phiếu phi rủi ro (Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm) hiện dưới 1%, việc đầu tư vào trái phiếu khiến nhà đầu tư phải chịu mức lợi suất còn thấp hơn lạm phát ở Hoa Kỳ.
Bitcoin bốc hơi 15% ư? Chẳng sao cả!
Trịnh Nam Anh

Trịnh Nam Anh

Senior Economic Analyst

Bitcoin bốc hơi 15% ư? Chẳng sao cả!

Sự bền bỉ của Bitcoin qua các chu kỳ bùng nổ và suy thoái lặp đi lặp lại chứng tỏ nhu cầu vô cùng ổn định đối với tài sản này bất chấp những sự biến động khó lường, đồng thời mở ra triển vọng cho Bitcoin trở thành kẻ thách thức với vàng trong vai trò một kho lưu trữ giá trị.
Đà giảm của vàng gần đây là do bị thao túng, cơ hội mua vào sắp tới?
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Đà giảm của vàng gần đây là do bị thao túng, cơ hội mua vào sắp tới?

Vào tháng 6 năm 2018, tôi đã viết một bài báo cho Sprott Money có tựa đề “Sự thao túng giá vàng của các ngân hàng”, nơi tôi không chỉ đưa ra lý do tại sao tôi biết điều đó xảy ra thường xuyên, đặc biệt là với kim loại quý, mà quan trọng hơn, bạn cần tìm kiếm những gì và thời điểm điều đó sẽ xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ