Ba điều cần lưu ý trước thềm cuộc họp BOE

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

17:51 15/12/2022

Đây là những yếu tố đang được các trader để ý nhất trước thềm cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh ngày hôm nay:

Ba điều cần lưu ý trước thềm cuộc họp của BOE
Ba điều cần lưu ý trước thềm cuộc họp của BOE

Quyết định của BOE:

  • Để hiểu được BOE có thể sẽ ra quyết định như thế nào trong khoảng thời gian này, hay tua lại những gì đã xảy ra vào tháng 11 một chút. Trước cuộc họp đó, lãi suất chính sách của BOE thấp một cách khó hiểu, ở mức 2.25% - trong khi lạm phát đang vượt 10%, gây ra các cuộc đình công của người lao động trên toàn quốc. Dù vậy, điều tốt nhất mà ủy ban có thể làm là tăng 75 điểm cơ bản, với tỷ lệ bỏ phiếu 7-2 (7 ủng hộ, 2 không ủng hộ tăng 75bp)
  • Điều đó đã đặt ra câu hỏi lớn ngày hôm nay: với lãi suất hiện ở mức 3%, không thể đoán được phe bồ câu trong ủy ban sẽ bỏ phiếu như thế nào, đặc biệt khi ta đã nghe ngóng từ ít nhất một thành viên nói rằng “lãi suất 2.25% là tương đối hạn chế." Nói cách khác, không có nhiều tranh cãi về mức tăng lãi suất BOE sẽ thực hiện ngày hôm nay.
  • Nhìn chung, với những suy nghĩ được nêu ở đây, có thể kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản.

Lãi suất dài hạn:

  • Các nhà giao dịch lãi suất đang ước tính lãi suất sẽ còn tăng khoảng 165 điểm cơ bản trong phần còn lại của chu kỳ, bao gồm cả mức tăng ngày hôm nay.
  • Tuy nhiên, một lãi suất chính sách ở mức 4.50% có thể là không phù hợp với một số thành viên của ủy ban - những người thậm chí đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất. Mặc dù không phải nghi ngờ rằng BOE vẫn đang chống lạm phát và chiến dịch của ngân hàng này có thể không kéo lâu, với việc một số thành viên của ủy ban dường như đã mặc định một giới hạn lãi suất cụ thể, định giá thị trường như trên có vẻ là quá cao.

Trái phiếu chính phủ Anh:

  • Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn ngắn đã tăng trong tháng này, phù hợp với dự báo được đưa ra vào cuối tháng 11. Với việc BOE vẫn đang phải đối mặt với một cuộc chiến chống lạm phát - mà dường như ngân hàng này đang không bỏ nhiều nỗ lực lắm, triển vọng đối với TPCP kỳ hạn hai năm có vẻ không mấy khả quan. Và nếu BOE không dovish trong cuộc họp ngày hôm nay, hướng đi khả dĩ nhất với lợi suất vẫn là tăng

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ