AUD/USD: Có gì ở nhịp phục hồi vào sáng nay sau chuỗi 3 phiên giảm?

AUD/USD: Có gì ở nhịp phục hồi vào sáng nay sau chuỗi 3 phiên giảm?

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

10:31 23/05/2024

AUD/USD phục hồi sau chuỗi 3 phiên giảm do tâm lý thị trường được cải thiện, hiện giao dịch quanh mức 0.6620. Vậy phía sau việc tâm lý thị trường được cải thiện kia là gì?

Tuy phục hồi là vậy nhưng đồng Aussie vẫn chịu áp lực sau khi Viện Melbourne công bố dữ liệu Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng. Kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tới giảm xuống 4.1% vào tháng 5 so với 4.6% vào tháng 4, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021.

Hoạt động của khu vực tư nhân Úc liên tục mở rộng trong tháng thứ 4 liên tiếp. Chỉ số PMI sơ bộ của Ngân hàng Judo giảm xuống 52.6 trong tháng 5 so với mức 53.0 của tháng 4, cho thấy tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại. Tăng trưởng chủ yếu nhờ sự mở rộng của lĩnh vực dịch vụ, trong khi hoạt động sản xuất tiếp tục xấu đi.

Đồng USD vẫn phục hồi tốt, được hỗ trợ bởi luận điệu hawkish từ biên bản cuộc họp FOMC mới đây được công bố vào thứ Tư. Các nhà hoạch định chính sách của Fed bày tỏ lo ngại về việc thiếu tiến bộ trong kiểm soát lạm phát, vốn đã trở nên dai dẳng hơn dự kiến vào đầu năm 2024. Do đó, Fed đang do dự trong việc cắt giảm lãi suất.

Nhịp đập thị trường

  • Chỉ số PMI dịch vụ của Úc của Ngân hàng Judo công bố tăng nhẹ trong tháng 5 với 53.1 nhưng chậm lại so với tháng 4 với 53.6. Đây là tháng tăng trưởng thứ 4 liên tiếp của ngành dịch vụ, mặc dù tốc độ tăng chậm hơn. Ngược lại, PMI sản xuất duy trì ở mức 49.6, cho thấy tình trạng sản xuất tiếp tục xấu đi trong 4 tháng liên tiếp.
  • Chỉ số ASX 200 của Úc giảm xuống dưới 7,800 điểm do cổ phiếu khai khoáng và năng lượng giảm sau khi giá hàng hóa giảm mạnh. Thêm vào đó, thị trường chứng khoán Úc cũng chịu ảnh hưởng từ phiên giảm điểm trên Phố Wall đêm qua, sau khi biên bản cuộc họp FOMC cho thấy lo ngại về tiến triển chậm chạp trong việc kiểm soát lạm phát.
  • Khả năng Fed cắt giảm lãi suất 25 bps vào tháng 9 giảm nhẹ xuống 50.7%, so với mức 51.6% của ngày hôm trước, theo CME FedWatch Tool.
  • Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, bà Susan Collins, nhấn mạnh sự cần thiết kiên nhẫn để kiểm soát lạm phát. Theo Reuters, bà Collins phát biểu tại sự kiện "Ngân hàng Trung ương trong Hệ thống tài chính hậu đại dịch" rằng việc điều chỉnh lãi suất sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chủ tịch Fed, ông Christopher Waller, cũng cho biết ông cần thấy thêm nhiều tháng dữ liệu lạm phát tích cực trước khi ủng hộ việc nới lỏng chính sách.
  • Biên bản cuộc họp RBA tháng 05/2024 cho thấy Hội đồng đã cân nhắc tăng lãi suất nhưng cuối cùng lại quyết định duy trì chính sách ổn định. Các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng khó có thể loại trừ hoặc khẳng định những thay đổi lãi suất trong tương lai. Họ lưu ý rằng dòng dữ liệu gần đây làm gia tăng rủi ro lạm phát duy trì trên mục tiêu trong một thời gian dài.

Phân tích kỹ thuật

AUD/USD hiện đang giao dịch quanh mức 0.6620. Trên đồ thị ngày, xu hướng tăng đang suy yếu khi cặp tiền thủng qua đường biên dưới của tam giác tăng. Chỉ báo RSI vẫn duy trì ở mức trên 50 nhưng đang cắm xuống. Nếu chỉ báo này tiếp tục giảm và phá xuống mức 50 thì nhiều khả năng, đà giảm sẽ tiếp tục.

Việc quan sát phản ứng tại mức hỗ trợ tâm lý 0.6600 là rất quan trọng. Nếu phe bán chiếm ưu thế, cặp tiền có khả năng sẽ bị đẩy về vùng hỗ trợ quanh mức 0.6470. Ngược lại, đường EMA 9 ở mức 0.6639 sẽ là kháng cự gần nhất, tiếp theo là mức kháng cự quan trọng tại 0.6650. Hơn thế nữa, việc vượt qua đường biên dưới của tam giác tăng có thể góp phần củng cố lại xu hướng tăng chủ đạo cho AUD/USD.

AUD/USD đồ thị ngày

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ