AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ

AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

13:14 23/05/2024

AUD đã phục hồi sau ba ngày giảm liên tiếp vào thứ Năm, có thể là do khẩu vị rủi ro được cải thiện. Tuy nhiên, AUD cũng chịu áp lực sau khi Viện Melbourne công bố Dự báo Lạm phát của Người tiêu dùng. Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát tương lai trong 12 tháng tới giảm xuống 4.1% trong tháng 5 so với mức 4.6% của tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Hoạt động của khu vực tư nhân Úc vẫn mở rộng trong tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 5. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tổng hợp sơ bộ của Ngân hàng Judo giảm xuống 52.6 trong tháng 5 so với mức 53.0 của tháng 4, cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại nhẹ. Tăng trưởng chủ yếu nhờ sự mở rộng của ngành dịch vụ, trong khi sản lượng sản xuất giảm chậm lại.

USD vẫn mạnh sau các đợt tăng gần đây, do biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) được công bố vào thứ Tư. Các nhà hoạch định chính sách của Fed bày tỏ lo ngại về việc thiếu tiến triển trong kiềm chế lạm phát, vốn đã trở nên dai dẳng hơn dự kiến vào đầu năm 2024. Do đó, Fed đang do dự trong việc cắt giảm lãi suất.

Bản tin tóm tắt thị trường:

  • Tình hình căng thẳng gia tăng sau khi Lai Ching-te nhậm chức tổng thống mới của Đài Loan. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu và thực hiện các cuộc tập trận tấn công giả lập ở các khu vực cụ thể trong khu vực, bao gồm cả các hoạt động từ tàu chiến.
  • Bất kỳ căng thẳng địa chính trị nào tại Trung Quốc cũng có thể tác động đến thị trường Úc vì Trung Quốc và Úc đều là đối tác thương mại gần gũi.
  • Chỉ số PMI Dịch vụ Ngân hàng Judo của Úc đạt 53.1 trong tháng 5, giảm so với mức 53.6 của tháng 4. Đây là tháng thứ tư liên tiếp ngành dịch vụ mở rộng, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhưng vẫn vững chắc. Chỉ số PMI Sản xuất giữ nguyên ở mức 49.6 trong tháng 5, cho thấy điều kiện sản xuất tiếp tục xấu đi trong tháng thứ tư liên tiếp.
  • Chỉ số ASX 200 giảm xuống dưới 7,800 vào thứ Năm do cổ phiếu khai thác và năng lượng giảm sau khi giá hàng hóa giảm mạnh. Ngoài ra, cổ phiếu Úc còn chịu ảnh hưởng bởi diễn biến yếu kém trên Phố Wall sau giờ giao dịch đêm qua do biên bản cuộc họp của FOMC cho thấy lo ngại về tiến độ chậm trễ trong kiềm chế lạm phát.
  • Theo CME FedWatch, khả năng Fed thực hiện cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 đã giảm nhẹ xuống 50.7%, so với 51.6% của ngày hôm trước.
  • Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, bà Susan Collins, đã phát biểu tại sự kiện có tựa đề "Ngân hàng Trung ương trong Hệ thống Tài chính Hậu đại dịch" vào thứ Ba. Theo Reuters, bà Collins cho biết việc điều chỉnh lãi suất sẽ mất nhiều thời gian hơn và nhấn mạnh rằng kiên nhẫn là chính sách đúng đắn đối với Fed. Thống đốc Fed, ông Christopher Waller, tuyên bố rằng ông cần phải thấy thêm vài tháng dữ liệu lạm phát tích cực nữa trước khi ông cảm thấy thoải mái ủng hộ việc nới lỏng chính sách.
  • Biên bản cuộc họp của RBA vào tháng 5 năm 2024 cho thấy hội đồng quản trị đã cân nhắc tăng lãi suất nhưng cuối cùng cho rằng việc duy trì chính sách ổn định là điều cần thiết hơn. Các nhà hoạch định chính sách đồng ý rằng rất khó để quyết định tăng hay giảm lãi suất trong tương lai. Họ lưu ý rằng các dữ liệu được công bố đã làm tăng rủi ro lạm phát duy trì ở trên mục tiêu trong một thời gian dài.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ ngày AUD/USD

AUD giao dịch quanh mức 0.6620 vào thứ Năm. Phân tích biểu đồ ngày cho thấy xu hướng tăng đang suy yếu khi AUD/USD giảm xuống biên dưới của mô hình nêm tăng. Mặc dù vậy, chỉ báo RSI 14 ngày vẫn duy trì ở mức trên 50. Tuy nhiên, nếu chỉ báo này giảm thêm có thể xác nhận xu hướng giảm.

Mức hỗ trợ tâm lý 0.6600 là rất quan trọng. Sự giảm tiếp tục có thể làm tăng áp lực lên AUD/USD, tiềm năng đẩy cặp tiền về vùng hỗ trợ thoái lui ở mức 0.6470.

Ngược lại, đường trung EMA 9 ngày tại 0.6639 có thể tạo ra kháng cự ngay lập tức, tiếp theo là mức quan trọng 0.6650. Vượt qua đường biên trên của mô hình nêm tăng có thể củng cố xu hướng tăng cho cặp tiền AUD/USD.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ