AUD giảm trong khi USD giữ vững trước thềm Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC)

AUD giảm trong khi USD giữ vững trước thềm Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC)

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

14:49 22/05/2024

AUD trải qua một phiên giao dịch đầy biến động tại thị trường châu Á vào thứ Tư. AUD/USD tăng sau khi Đồng NZD tăng mạnh lên do Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) tuyên bố giữ nguyên lãi suất chính sách(OCR) ở mức 5.5%. Cả hai đồng tiền này có mối quan hệ chặt chẽ do vị trí địa lý gần nhau và quan hệ thương mại mạnh mẽ giữa Úc và New Zealand.

Các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Vào thứ Ba, Biên bản cuộc họp của RBA cho thấy hội đồng quản trị đã cân nhắc tăng lãi suất vào tháng 5 nhưng cuối cùng quyết định duy trì chính sách ổn định. Các nhà hoạch định chính sách lưu ý đến khó khăn trong việc loại trừ hoàn toàn việc thay đổi lãi suất trong tương lai.

Tỷ lệ lạm phát của Úc là 3.6% theo năm trong quý 1, giảm so với mức 4.1% của quý trước nhưng vẫn cao hơn dự báo của thị trường là 3.4%. Điều này cho thấy rủi ro lạm phát đã có phần gia tăng, như được nhấn mạnh trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của RBA. Tình hình này khiến RBA phải xem xét lại các cuộc thảo luận về khả năng tăng lãi suất.

Đối với Đồng USD, các nhà giao dịch đang chờ đợi Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Liên bang Mở rộng (FOMC) được tổ chức vào ngày 1 tháng 5, dự kiến công bố vào thứ Tư. Họ đang tìm kiếm những manh mối về lập trường chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương này vẫn duy trì cách tiếp cận thận trọng đối với lạm phát và khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Biến động thị trường - 22/05/2024

Đồng AUD tăng nhờ tâm lý thị trường tích cực. Chỉ số ASX Index 200 leo lên gần 7,860 điểm vào thứ Tư, dẫn đầu bởi đà tăng của các cổ phiếu khai thác kim loại nặng do giá kim loại tăng mạnh. Thị trường chứng khoán Úc cũng phản ánh mức tăng qua đêm trên Phố Wall, nơi S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa ở mức cao kỷ lục mới lần lượt là 5,321 và 16,832 điểm.

Quan chức Fed đưa ra tín hiệu thận trọng về việc điều chỉnh lãi suất:

  • Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, Susan Collins phát biểu tại sự kiện có tựa đề "Hệ thống tài chính hậu đại dịch" vào thứ Ba. Theo Reuters, bà Collins cho biết việc điều chỉnh lãi suất sẽ cần nhiều thời gian hơn và nhấn mạnh rằng kiên nhẫn là chính sách phù hợp cho Fed.
  • Thống đốc Fed, Christopher Waller tuyên bố hôm thứ Ba rằng ông cần theo dõi thêm một vài tháng nữa dữ liệu lạm phát tích cực trước khi cảm thấy thoải mái ủng hộ nới lỏng chính sách.
  • Theo CME FedWatch, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất 0.25% vào tháng 9 đã tăng nhẹ lên 50.3%, so với mức 49.6% của ngày hôm trước.

Tin tức trong nước Úc:

  • Chỉ số Tin tưởng Người tiêu dùng Westpac của Úc giảm 0.3% so với tháng trước trong tháng 5, so với mức giảm 2.4% trong tháng 4. Đây là tháng giảm thứ 3 liên tiếp nhưng là mức giảm nhẹ nhất trong chuỗi giảm này.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung:

  • Vào thứ Hai, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố cấm Tổng công ty Hệ thống Hàng không Nguyên tử - một công ty Mỹ, tham gia các hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu liên quan đến Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Bất kỳ thay đổi kinh tế nào trong nền kinh tế Trung Quốc cũng có thể tác động đến thị trường Úc vì cả hai nước đều là đối tác thương mại gần gũi.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ ngày AUD/USD

Đồng AUD giao dịch quanh mức 0.6680 vào thứ Tư. Phân tích biểu đồ ngày cho thấy tín hiệu tăng khi cặp AUD/USD đang củng cố trong tam giác tăng với đường RSI 14 ngày vẫn duy trì trên mức 50.

Cặp AUD/USD có thể sẽ kiểm tra vùng tâm lý 0.6700. Vượt qua mức này có thể giúp cặp tiền tệ này tiến tới thử thách đỉnh 4 tháng ở mức 0.6714, tiếp theo là đường biên trên của tam giác tăng quanh vùng 0.6725.

Ngược lại, đường EMA 9 ngày tại 0.6655 đóng vai trò hỗ trợ tức thời, đi cùng với đường biên dưới của tam giác tăng gần mức quan trọng 0.6650. Nếu phá thủng dưới mức hỗ trợ này, cặp AUD/USD có thể giảm xuống vùng tâm lý 0.6600.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ