Argentina phát hành tờ tiền mệnh giá lớn nhất, nhưng giá trị chưa đến 100,000 đồng

Dũng Phùng

Dũng Phùng

FX Strategist

09:48 23/05/2023

Argentina đã phát hành tờ tiền mệnh giá lớn nhất vào thứ Hai khi lạm phát ở mức hơn 100% một năm buộc người dân phải mang theo những chồng tiền mặt ngày càng nặng để thanh toán các giao dịch hàng ngày.

Tờ 2,000 peso mới được ngân hàng trung ương của quốc gia đưa vào lưu hành chỉ có giá trị khoảng 4 USD, theo tỷ giá hối đoái song song thường được sử dụng. Theo tỷ giá chính thức, tờ tiền lại được định giá quá cao - khoảng 8.5 USD do các biện pháp kiểm soát và hạn chế tiền tệ mà chính phủ áp đặt.

Mặc dù mệnh giá mới đã tăng gấp đôi so với tờ 1,000 peso giá trị nhất trước đó, các nhà kinh tế và người dân vẫn thất thất vọng, khi họ kêu gọi chính phủ phát hành giá 10,000 peso. Nội tệ mất giá nhanh chóng đã gây ra cơn ác mộng cho khách hàng, doanh nghiệp và ngân hàng, khiến họ phải mở kho tiền mới để chứa thêm tiền cho các máy ATM.

Giá tiêu dùng tăng 109% trong tháng 4, nhanh nhất kể từ năm 1991 khi Argentina thoát khỏi siêu lạm phát. Giá cả tăng phi mã, cùng với hạn hán kỷ lục, khả năng cao sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Các nhà kinh tế được ngân hàng trung ương khảo sát dự báo lạm phát hàng năm sẽ ở mức gần 150% trong 12 tháng tới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát biểu từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang ũng như báo cáo NFP vào thứ Sáu để biết thêm về kế hoạch lãi suất. Bên cạnh đó, PMI Trung Quốc dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, trong khi dữ liệu lạm phát của Eurozone có thể sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đạt được một thỏa thuận với Kevin McCarthy, người phát ngôn của Hạ viện, điều này sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra vào đầu tháng 6 và mang lại sự hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ