Áp lực lạm phát ở Úc còn yếu bất chấp số liệu công bố vượt dự báo

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:00 27/01/2021

Lạm phát cao hơn dự báo ở Úc trong quý IV, nhưng giá cả tăng chỉ ở một vài lĩnh vực hẹp và phần lớn bị dẫn dắt bởi các biện pháp chính sách. Có rất ít dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang nổi lên, vì những áp lực như vậy chỉ có thể xảy ra khi chi phí mua nhà và phương tiện di chuyển tăng cao hơn và giá thuê ổn định.

Trong khi thị trường lao động dường như đang ổn định, sự trì trệ đáng kể có khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng lương và áp lực lạm phát tiềm ẩn trong một thời gian. Theo quan điểm của chúng tôi, chỉ số CPI mạnh hơn dự báo mang đến ít lý do để Ngân hàng Dự trữ Úc nghĩ về “tapering”.

  • Chỉ số lạm phát toàn phần (headline CPI) đã tăng 0.9% trong quý IV/2020 so với quý trước đó, nâng lạm phát hàng năm lên 0.9%. Kết quả vượt quá kỳ vọng của chúng tôi là 0.4% cho cả hai chỉ số và cũng cao hơn dự báo đồng thuận ở 0.7% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.
  • Lạm phát cơ bản được công bố đúng như kỳ vọng. Chỉ số này đã tăng 0.4% trong quý IV, với tốc độ hàng năm ổn định ở mức 1.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Cả lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản vẫn nằm dưới biên độ mục tiêu 2-3% của RBA.
  • Lạm phát toàn phần được thúc đẩy bởi sự phục hồi hơn nữa trong chi phí chăm sóc trẻ em (+37.7% so với quý trước), giáo dục mầm non và tiểu học (+5.4%), kết hợp với thuế tiêu thụ thuốc lá (+10.9%).
  • Các nhóm hàng này chiếm 6.3% trong rổ hàng hóa dùng để tính CPI, nhưng đóng góp 0.8 điểm phần trăm vào lạm phát trong quý IV. Lạm phát nằm ngoài những mặt này chỉ là 0.1% so với quý trước.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ