Anh khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple

21:45 08/03/2021

Cơ quan giám sát cạnh tranh và thị trường Anh quốc (CMA) đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple (mã cổ phiếu: AAPL) sau khi các nhà phát triển ứng dụng khiếu nại rằng họ bị buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán của gã khổng lồ công nghệ này và phân phối sản phẩm của họ thông qua cửa hàng ứng dụng App Store

Vào ngày 4/3 vừa qua, CMA cho biết, họ sẽ xem xét liệu Apple có đang ép buộc các nhà phát triển ứng dụng đồng ý với các điều khoản và điều kiện “không công bằng hoặc chống cạnh tranh” để sản phẩm của họ có thể xuất hiện trên iPhone hoặc iPad hay không.

Apple có chèn ép các nhà phát triển ứng dụng?

“Hàng triệu người trong chúng ta sử dụng các ứng dụng mỗi ngày để kiểm tra thời tiết, chơi trò chơi điện tử hoặc mua sắm”, Andrea Coscelli, Giám đốc điều hành của CMA, cho biết trong một tuyên bố. “Những khiếu nại cáo buộc Apple đang lạm dụng vị thế thị trường của mình để đặt ra các điều khoản không công bằng hoặc có khả năng hạn chế cạnh tranh và sự lựa chọn (có khả năng khiến khách hàng bị thua thiệt khi mua và sử dụng ứng dụng) cần được xem xét kỹ lưỡng”.

Apple tính phí hoa hồng 30% đối với các nhà phát triển ứng dụng cho tất cả nội dung được mua qua hệ thống thanh toán của họ. Vào tháng 11/2020, gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ giảm phí xuống còn 15% cho các doanh nghiệp thu được ít hơn một triệu USD doanh thu trong năm dương lịch trước đó.

Cuộc điều tra của Chính phủ Anh diễn ra khi Apple phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường hàng đầu của mình. Cuộc điều tra lần này cũng tương tự như đợt điều tra do Ủy ban châu Âu tiến hành vào tháng Sáu năm ngoái.

Trong một tuyên bố chính thức, Apple đã bảo vệ các hoạt động của mình và cho biết họ sẽ hợp tác CMA liên quan đến cuộc điều tra.

“Cửa hàng ứng dụng App Store là động lực thành công cho các nhà phát triển ứng dụng, một phần nhờ vào các tiêu chuẩn khắt khe mà chúng tôi đặt ra - được áp dụng công bằng và bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển ứng dụng - nhằm bảo vệ khách hàng khỏi các phần mềm độc hại và ngăn chặn việc thu thập dữ liệu tràn lan mà không có sự đồng ý của họ”, tuyên bố của Apple đề cập.

“Chúng tôi mong muốn hợp tác với CMA để trình bày các nguyên tắc về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung của chúng tôi . Chúng tôi cũng muốn lý giải tại sao những nguyên tắc này đã biến App Store trở thành một nền tảng đáng tin cậy cho cả người tiêu dùng và các nhà phát triển ứng dụng”.

Google cũng vào tầm ngắm

Apple không phải là công ty duy nhất mà Anh nhắm đến kể từ khi quốc gia này hoàn thành quá trình tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm ngoái.

Vào tháng 1 vừa qua, CMA đã tuyên bố sẽ điều tra Google (GOOGL) sau khi công ty này cho biết họ sẽ xóa chức năng cookie của các bên thứ ba (chức năng này cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hàng triệu người dùng trên trình duyệt Chrome của Google). Cơ quan quản lý trích dẫn những lo ngại rằng, chính sách mới này của Google “có thể khiến các nhà quảng cáo chi nhiều tiền hơn vào hệ sinh thái của Google”.

Hôm 3/3, Google vừa tuyên bố rằng một khi cookie của bên thứ ba bị loại bỏ, họ sẽ không xây dựng các công cụ thay thế để theo dõi hoạt động của người sử dụng trên các trang web.

link gốc tại đây

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ