5 sự kiện đáng chú ý tuần này: Bài phát biểu từ BOE, ECB, Fed; dữ liệu PMI sản xuất của Trung Quốc và dữ liệu PCE của Hoa Kỳ

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

17:04 28/06/2022

Tuần cuối cùng của tháng 6 sẽ gồm 1 loạt các sự kiện từ các ngân hàng trung ương, dữ liệu lạm phát và chuỗi cung ứng.

29/06 THỨ TƯ | 20:00 | Bài phát biểu của Thống đốc NHTW Anh - Bailey
Tại cuộc họp tháng 6, Ủy ban Chính sách Tiền tệ BOE cam kết sẽ hành động “mạnh tay” để đối phó với lạm phát đang trên đỉnh nhiều thập kỷ. Thị trường trái phiếu Anh đã phản ứng tức thì và kéo kỳ vọng tăng lãi suất lên mức 50bps cho ba cuộc họp tiếp theo; lãi suất BOE dự kiến sẽ tăng từ mức 2.099 lên 2.827%. Tuy nhiên, nếu Thống đốc BOE Andrew Bailey tập trung vào tăng trưởng của Vương quốc Anh, thì một diễn biến khác có thể xảy ra.

29/06 THỨ TƯ | 20:00 | Bài phát biểu của chủ tịch NHTW Châu Âu - Lagarde
Chưa đầy một tuần sau cuộc họp chính sách của ECB vào tháng 6, Hội đồng Thống đốc đã họp mặt lại để xoa dịu thị trường TPCP quốc gia EU. Lợi suất trái phiếu ngoại vi, đặc biệt là ở Hy Lạp và Ý, bắt đầu vượt mặt TPCP từ các nước đồng minh (ví dụ như Đức), làm dấy lên lo ngại EU sẽ vỡ nợ. Tuy nhiên, kể từ khi ECB đưa ra những nhận xét, đôi chút mơ hồ, về việc ngăn chặn sự phân mảnh trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu của Hy Lạp và Ý đã dần hạ nhiệt. Nếu Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể vừa giữ cho thị trường trái phiếu bình ổn và vừa đưa ra định hướng tăng lãi suất để dập tắt áp lực lạm phát đang gia tăng, thì đồng Euro sẽ được hưởng lợi.

29/06 THỨ TƯ | 20:00 | Bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang - Powell
Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc điều trần trước Quốc hội của ông vào tuần trước cho thấy rõ rằng FOMC rất nghiêm túc để đối phó lạm phát - ngay cả khi phải đánh đổi cho một cuộc suy thoái. Trong tuần này, số liệu niềm tin người tiêu dùng vào tháng 6, báo cáo GDP quý 1/2012 của Hoa Kỳ và chỉ số giá PCE tháng 5 - điểm yếu của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ được công bố đầy đủ. Với tỷ lệ tăng lãi suất của Fed hiện đang giảm xuống, bất kỳ gợi ý nào về động thái "ôn hòa hơn" từ Chủ tịch Fed Powell có thể khiến USD suy yếu

30/06 THỨ NĂM | 08:30 | Dữ liệu PMI sản xuất tháng 6 của Trung Quốc
Nền kinh tế Trung Quốc đã ở thế yếu trong nhiều tháng do chính sách "Zero-covid" vẫn được áp dụng. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg News, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc tháng 6 dự kiến sẽ giảm từ 49.6 xuống 48.6, báo hiệu tốc độ thu hẹp nhanh hơn. Tuy nhiên, việc Trung Quốc bắt đầu thay đổi chiến lược Zero-COVID có thể kết thúc các mối quan tâm về chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, tình hình hiện tại của Trung Quốc lại giúp ích khá nhiều cho AUD và NZD.

30/06 THỨ NĂM | 19:30 | Chỉ số PCE tháng 5
Lần tăng lãi suất 75bp đầu tiên của Fed kể từ năm 1994 đi kèm với một lời cảnh báo: các đợt tăng lãi suất sẽ tiếp tục cho đến khi áp lực lạm phát của Mỹ bắt đầu giảm bớt. Tuy nhiên, thước đo lạm phát tin cậy của Fed - chỉ số giá PCE, đã bắt đầu phản ánh điều đó. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg News, các dự báo đồng thuận cho rằng chỉ số PCE dự sẽ giảm xuống 6.2% YoY trong tháng 5, trong khi PCE lõi ở mức 4.8% YoY. Việc PCE suy giảm sẽ thúc đẩy Fed mềm mỏng hơn và điều đó không thực sự tốt cho USD.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ