5 điều trader cần chú ý trong tuần giao dịch mới!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:40 28/02/2022

Ngoài xung đột Nga-Ukraine vốn đã quá quen thuộc trong nhiều ngày gần đây, thị trường sẽ chờ đợi nhiều sự kiện khác trong tuần này!

Quyết định loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT có vẻ như sẽ gây thêm biến động thị trường phiên thứ Hai này. Ngoài ra, buổi điều trần của chủ tịch Fed Jerome Powell có thể cung cấp thêm thông tin cho giới đầu tư về ảnh hưởng của chiến tranh tại Ukraine và giá năng lượng tăng lên triển vọng chính sách. Về số liệu kinh tế, báo cáo NFP tháng Hai được kỳ vọng sẽ tiếp tục cho thấy thị trường lao động hồi phục. Giá hàng hóa leo thang sẽ tiếp tục là tâm điểm, còn lạm phát Eurozone được dự báo sẽ lập kỷ lục mới. Đây là những gì bạn cần biết cho tuần giao dịch mới!

1. Nga và SWIFT

Phương Tây đã công bố loại một số ngân hàng Nga khỏi SWIFT. Quyết định sẽ có hiệu lực trong những ngày tới.

Các đồng minh phương Tây cũng nói sẽ hạn chế khả năng hỗ trợ đồng rúp của Ngân hàng trung ương Nga. Dù chưa nói những ngân hàng nào sẽ chịu ảnh hưởng, một quan chức EU nói 70% thị trường ngân hàng Nga sẽ nhận trừng phạt.

Giới đầu tư đã rất e ngại về điều này, do ảnh hưởng đến giao thương toàn cầu, tác động tiêu cực đến lợi ích của phương Tây và cả Nga.

Nạn nhân đầu tiên của lệnh cấm này sẽ là đồng Rúp. RUB giảm xuống mức thấp nhất lịch sử so với USD trong tuần qua.

“Với việc ngân hàng trung ương Nga sẽ gặp nhiều hạn chế trong can thiệp tiền tệ, đồng Rúp sẽ mãi dò đáy. Chả ai muốn bắt dao rơi cả,” theo Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng tại Corpay.

2. Chủ tịch Powell điều trần

Với những lệnh trừng phạt lên Nga khuếch đại biến động thị trường, phiên điều trần của chủ tịch Powell cần đảm bảo với giới đầu tư rằng Fed sẽ tiếp tục chiến đấu chống lạm phát dù triển vọng kinh tế vẫn đang khá mập mờ.

Chủ tịch Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Hạ viện về Dịch vụ Tài chính vào thứ Tư và một lần nữa trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Năm.

Fed đã ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Ba để chống lại lạm phát. Nhưng tới giờ, các quan chức Fed phải cân nhắc cả rủi ro địa chính trị và ảnh hưởng đến nền kinh tế từ xung đột tại Ukraine trước khi tăng lãi suất mạnh tay.

Nga tấn công Ukraine sẽ đẩy cao chi phí sinh hoạt do giá năng lượng tăng, trong khi chi tiêu hộ gia đình bị siết chặt có thể trở thành lực cản đối với sự phục hồi kinh tế.

3. Bảng lương phi nông nghiệp

Giới chuyên gia kỳ vọng báo cáo NFP tháng Hai sẽ có thêm 450 nghìn việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.9% và thu nhập bình quân theo giờ tăng 5.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước báo cáo NFP, phía ADP cũng sẽ công bố báo cáo lao động mảng tư nhân thứ Tư, và báo cáo xin trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được công bố vào thứ Năm.

4. Giá hàng hóa

Nga đánh Ukraine đã đưa dầu vượt $100/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014. Giá khí đốt tại châu Âu cũng tăng mạnh trước lo ngại về nguồn cung.

Nga là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới và là bên cung cấp khí đốt lớn cho châu Âu.

Giới trader năng lượng sẽ chờ đợi thông tin về lệnh cấm ngân hàng Nga khỏi SWIFT để đánh giá ảnh hưởng lên dòng chảy năng lượng, nhưng động thái này sẽ khiến nhiều người mua né tránh dầu Nga.

Trong khi đó, các bộ trưởng OPEC+, sẽ họp thứ Tư này về việc tăng sản lượng thêm 400 nghìn thùng/ngày.

5. CPI Eurozone

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu CPI vào thứ Tư, dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục mới là 5.3%.

Đây sẽ là vấn đề tiếp theo với ECB trước cuộc họp tháng Ba. ECB cho biết họ sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về triển vọng kinh tế sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tại cuộc họp sắp tới.

Một số quan chức ECB, gồm Chủ tịch Christine Lagarde, Phó Chủ tịch Luis de Guindos, Kinh tế trưởng Philip Lane và Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel sẽ phát biểu trước thời gian “tắt đèn”, bắt đầu từ thứ Năm với sự công bố của biên bản cuộc họp gần nhất.

Investing

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ