2023 có thể là một năm tuyệt vời với đồng, nhưng không phải với dầu

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:37 16/01/2023

Diễn biến thị trường đang ngày càng có lợi cho đồng.

2023 có thể là một năm tuyệt vời với đồng, nhưng không phải với dầu
2023 có thể là một năm tuyệt vời với đồng, nhưng không phải với dầu

Kim loại công nghiệp này có thể vượt mặt dầu trong năm nay, trái ngược với tình trạng xui xẻo của năm ngoái.

Kim loại màu đỏ đã vượt qua dầu thô, trở thành mặt hàng có hiệu suất tốt nhất từ đầu năm đến nay. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là việc mở cửa trở lại của Trung Quốc. Mặc dù triển vọng kinh tế - vốn được cải thiện nhờ việc quốc gia từ bỏ chính sách Zero Covid, là tín hiệu tốt cho cả đồng và dầu thô, nhưng khả năng nhạy cảm cao của đồng trước sự tăng trưởng của Trung Quốc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho kim loại này hơn. Cùng với đó, một loạt các biện pháp kích thích thị trường bất động sản đang khó khăn Trung Quốc, cũng như nhu cầu dài hạn được thúc đẩy từ quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch cũng giúp ích cho đồng.

Nhìn vào động lực từ nguồn cung, dầu có vẻ dễ bị tổn thương hơn. Chắc chắn, bất kỳ sự cắt giảm nào của OPEC+ cũng có thể hỗ trợ giá, nhưng nguy cơ sản lượng của các nước ngoài OPEC, chủ yếu là từ Mỹ, tăng lên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mặt hàng này. Bên cạnh đó, nguồn cung của Iran được cho là đang tăng nhiều hơn.

Do dầu đã thoái lui khỏi mức tăng do chiến tranh, rủi ro về giá hiện có vẻ thấp hơn - ngoại trừ các cú sốc từ phía cung. 2023 sẽ là thời điểm chín muồi để đồng tỏa sáng.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá dầu tăng cao sau khi Trung Quốc trở lại

Giá dầu tăng cao sau khi Trung Quốc trở lại

Giá dầu leo thang khi các dấu hiệu cho thấy sự trở lại của thị trường Trung Quốc sau khi từ bỏ chính sách Zero Covid đang hỗ trợ nhu cầu, với một trong những nhà máy lọc dầu hàng đầu của quốc gia báo cáo doanh số bán tăng đột biến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ